Activision Blizzard sẽ đi về đâu khi thương vụ 68,7 tỷ USD với Microsoft bị dừng lại?

Activision Blizzard
Đánh giá post

Sau nhiều tháng điều tra, cơ quan quản lý CMA của Anh đã dừng thương vụ thâu tóm Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ USD của Microsoft.

Activision Blizzard

Activision Blizzard đã trải qua những biến động lớn từ nội bộ và bên ngoài trong năm vừa qua.

Cơ quan cạnh tranh và thị trường của Anh (CMA) đã thông báo rằng họ đã dừng việc mua lại Activision Blizzard đang chờ xử lý của Microsoft. Tin tức này được đưa ra sau nhiều tháng điều tra, trong đó cơ quan quản lý của Anh dự kiến ​​sẽ công bố những phát hiện về thương vụ trị giá 68,7 tỷ USD của Microsoft trong tuần này. Mặc dù hiện đang tuân theo quyết định của CMA, nhưng có vẻ như việc mua lại Activision có thể đặt ra thách thức lớn hơn cho Microsoft trong những tháng tới.

Microsoft đã nỗ lực hết sức để được các cơ quan quản lý bật đèn xanh cho việc mua lại của mình, đặc biệt là với CMA. Trong vài tháng qua, nhà phát hành Xbox đã thực hiện các thỏa thuận 10 năm độc quyền với những công ty như Nvidia, Nintendo, Boosteroid và Ubitus với hy vọng giành được sự ưu ái của các nhà quản lý. Microsoft thậm chí đã chạy quảng cáo về việc mua Activision trên các tờ báo của Anh như một phần trong nỗ lực của công ty. Mặc dù có vẻ như đã làm ảnh hưởng đến một số cơ quan quản lý ở các thị trường khác, nhưng CMA đã ra phán quyết chống lại Microsoft bất chấp những nỗ lực tốt nhất của công ty trong việc thuyết phục ngược lại.

Sau nhiều tháng phân tích nhiều tài liệu và lập luận từ các bên liên quan, cơ quan quản lý của Anh tuyên bố rằng họ đã dừng việc mua lại Activision Blizzard của Microsoft. Tháng trước, CMA đã đưa ra những phát hiện tạm thời về thỏa thuận Activision nói rằng nó sẽ không làm giảm đáng kể “sự cạnh tranh liên quan đến trò chơi trên console” và việc giữ lại các IP như Call of Duty khỏi PlayStation sẽ “lớn hơn bất kỳ lợi ích nào”. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, CMA cũng đề cập rằng những lo ngại về sự thống trị trò chơi trên nền tảng đám mây của Microsoft vẫn còn. Trong báo cáo cuối cùng của mình, cơ quan quản lý nhấn mạnh rằng một phần lớn quyết định chặn thỏa thuận là do Microsoft không giải quyết được các mối lo ngại về trò chơi trên đám mây của CMA nếu việc mua lại được tiến hành.

Activision Blizzard sẽ đi về đâu khi thương vụ 68,7 tỷ USD với Microsoft bị dừng lại?

Activision Blizzard sẽ đi về đâu khi thương vụ 68,7 tỷ USD với Microsoft bị dừng lại?

Theo CMA, nhà sản xuất Xbox đã nắm giữ 60-70% thị phần toàn cầu khi nói đến các dịch vụ trò chơi trên đám mây và cơ quan quản lý tin rằng thỏa thuận này sẽ chỉ củng cố sự thống trị của trò chơi trên đám mây của Microsoft bằng cách trao quyền kiểm soát các thương hiệu như Overwatch, Call of Duty và Warcraft. Cơ quan quản lý chỉ ra thêm rằng theo bằng chứng hiện có, “Activision sẽ bắt đầu cung cấp trò chơi qua nền tảng đám mây trong tương lai gần” mà không cần sáp nhập.

Hiện tại, các giám đốc điều hành của cả Microsoft và Activision đã bình luận về quyết định của CMA và tuyên bố rằng họ sẽ kháng cáo. Chủ tịch Microsoft – Brad Smith tuyên bố rằng “quyết định của CMA bác bỏ con đường thực dụng để giải quyết các mối lo ngại về cạnh tranh” và nó “không khuyến khích đổi mới công nghệ và đầu tư vào Anh”. Giám đốc điều hành của Activision Blizzard, Bobby Kotick, cũng bày tỏ quan điểm tương tự khi xác nhận rằng công ty sẽ phản đối quyết định này cùng với Microsoft. Giám đốc điều hành cũng chỉ ra rằng công ty đã bắt đầu thực hiện việc kháng cáo lên Tòa phúc thẩm cạnh tranh của Anh.

Quyết định của cơ quan quản lý Anh được đưa ra như một đòn giáng mạnh vào nỗ lực tích cực của Microsoft để hoàn tất thỏa thuận. Thật thú vị, nó có thể vấp phải sự phản đối gay gắt hơn ở Hoa Kỳ với những nỗ lực liên tục của FTC trong việc ngăn chặn thỏa thuận. Mặc dù trước đó đã có gợi ý rằng Microsoft được cho là sẽ hoàn tất việc mua lại Activision mà không được FTC bật đèn xanh, nhưng mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn đối với nhà sản xuất Xbox. Trong mọi trường hợp, sẽ rất thú vị để xem mọi thứ diễn ra như thế nào đối với Microsoft khi gã khổng lồ công nghệ tiếp tục tăng gấp đôi nỗ lực mua lại Activision của mình.

Xem thêm: Mortal Kombat 12 khiến người hâm mộ phần nào thất vọng với thông tin từ diễn viên nổi tiểng của dòng phim Evil Dead

Activision Activision Blizzard blizzard microsoft

Theo: Game4v

Facebook