Ayaneo 2S – SteamDeck và Rog Killer đã chính thức xuất hiện

Ayaneo 2S
5/5 - (21 bình chọn)

Thật sự đáng tiếc cho ROG Ally khi cỗ máy này mới ngồi trên chiếc ngai cỗ máy handheld mạnh nhất chưa được bao lâu thì đã có một kẻ địch mới xuất hiện và thậm chí còn mạnh mẽ hơn rất nhiều. Kẻ tới sau không phải ai xa lạ mà chính là Ayaneo 2S.

Ayaneo 2S

Ayaneo 2S hiện có thể coi là cỗ Handheld PC mạnh nhất hiện tại

Mặc dù cả hai đều được trang bị màn hình 7-inch, chạy Window 11, được cung cấp sức mạnh từ mẫu APU AMD Zen 4. Thế nhưng Ayaneo 2S lại có những biểu hiện vượt trội khi màn hình của máy có thể hiển thị ở độ phân giải 1200p (ASUS là 1080p), pin lớn hơn (50Wh vs 40) và cuối cùng cú chốt họ là Rog Ally ngoài hai mẫu Z và Z Extreme thì phần còn lại của máy vẫn sẽ cố định ở 16 Gb Ram và bộ nhớ trong 512 Gb. Trong khi đó Ayaneo 2S lại có nhiều cấu hình khác nhau với lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể mua là 64Gb RAM cùng 4TB bộ nhớ trong. Và nếu có gì mẫu máy 2s không thể so sánh với cỗ máy của Rog đó là về mức giá khi mẫu máy rẻ nhất của Ayaneo cũng đã có giá $999 nếu so sánh với mức giá $699 của Rog Ally cùng với Steam Deck bản 512 Gb. Đối với những bạn nào từng là fan của các sản phẩm đến từ Ayaneo thì bản 2S không chỉ đơn thuần là bản Ayaneo 2 được trang bị thêm một con chip mới, dù cho không thể chối cãi rằng đây là thứ làm nên khác biệt nhiều nhất giữa hai phiên bản. Về mặt bên ngoài cả hai nhìn gần như là giống nhau, nhưng nếu bạn tinh ý thì sẽ dễ dàng nhận ra rằng phiên bản mới có lỗ thông gió to hơn, phần cò mới cũng êm hơn so với bản cũ vốn bị phàn nàn là mỗi lần bấm đều phát ra âm thanh khá khó chịu, thêm vào đó một tính năng mà rất ít người dùng đó là bảo mật dấu vân tay của máy cũng nhạy hơn. Đa phần các thứ được nâng cấp khác ở Ayaneo 2S đều liên quan đến vấn đề tản nhiệt nhằm đảm bảo việc tận hưởng game của các bạn không bị gặp bất cứ trắc trở nào do máy trở nên quá nóng hoặc là lâm vào tình trạng nướng chín thẻ nhớ. Như đã nói ở trên thì phiên bản này không quá khác biệt về vẻ bên ngoài so với người tiền nhiệm nên các cảm giác cầm nắm của máy vẫn giữ nguyên phong độ. Đây là điểm tôi đặc biệt thích ở các máy Ayaneo tuy máy nặng hơn so với Steam Deck nhưng cảm giác cầm lại chắc chắn hơn nhiều máy cũng có thiết kế gọn hơn việc vừa chơi game vừa di chuyển cũng tiện hơn rất nhiều. Phần gù phía sau máy có độ cong rất vừa phải khiến tôi cầm cảm thấy vô cùng thoải mái nếu so với ROG Ally dù nhẹ hơn và có thiết kế công thái học nhưng tôi vẫn có cảm giác cầm bị hổng tay ở phía sau.

Ayaneo 2S

Ayaneo 2S có phần gù được bo khá hợp lý khiến cầm lâu không bị mỏi

Nhờ vào mẫu chip xử lý mới mà Ayaneo 2S chứng tỏ bản thân là một cỗ máy chơi game khá mạnh mẽ đặc biệt là đối với các tựa game AAA. Đầu tiên vì máy xài Windows 11 nên không bị kén game và khả năng kham các game năng thì khỏi phải bàn cãi. Tôi bắt đầu với một con game quốc dân là The Witcher 3 máy dễ dàng chạm mốc 60 fps ở hai mốc thiết lập 10W và 15W (ở mốc 10W thỉnh thoảng máy hơi hụt hơi một chút). Còn đối với các tựa game nặng hơn như Red Dead Redemption 2 hoặc Cyberpunk 2077 thì các bạn cần đẩy lên tới mức 22W thì Ayaneo 2S mới có thể cân được chúng ở 60 fps. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để cho các bạn có thể so sánh với các hệ máy chơi game khác trên thị trường rồi đúng không nào. Và các bạn nghĩ sao nếu như một số kết quả benchmarks còn cho thấy sức mạnh của Ayaneo vượt trội hơn trong nhiều trường hợp. Về thời lượng pin Ayaneo chỉ thực sự tỏa sáng khi các bạn chọn chơi các tựa game indie hoặc 2D nhẹ nhàng còn với các mức thiết lập trên 15W thì thật sự các bạn sẽ không thấy được sự cải thiện quá nhiều trên hệ máy này. Về phần mềm thì phần mềm trong máy được thiết kế khá đơn giản nhưng đủ khiến cho các bạn cảm thấy việc khởi động game từ Ayaspace launcher thuận tiện hơn nhiều khi so với khởi động chúng từ màn hình Windows, bên trong phần mềm có đủ các thứ mà bạn cần để có thể tùy chỉnh máy Ayaneo thành một cỗ máy chơi game phù hợp với bản thân mình nhất.

Ayaneo 2S

Ayaneo 2S

Nếu có gì tôi không thích ở máy thì đó là cách thiết kế các nút

Mạnh mẽ là thế nhưng thiết kế của Ayaneo 2S không phải không có điểm yếu, thứ nhất các nút của Ayaneo được thiết kế theo phong cách Retro có thể rất nhiều người sẽ thích nhưng nhìn chung khi dùng lâu nút này khiên bạn rất dễ đau tay, phần phím điều hướng cũng lâm vào tình trạng tương tự khi mà đa phần các máy game đều theo hướng thiết kế dạng 8 hướng thì Ayaneo vẫn trung thành theo phím 4 hướng, mặt dù hãng đã cố ý để một phần lõm ở giữa nhưng nếu dùng cho các game song đấu thì thật sự khó để mà không đau ngón tay sau khi chơi combo.

Nhìn chung Ayaneo 2S vẫn là một là một máy chơi game đáng để các bạn trải nghiệm thử vì sức mạnh phần cứng và sự tiện dụng mà game mang lại.

ASUS ROG Ally Ayaneo Ayaneo 2S Steam Deck

Theo: Game4v

Facebook