Đánh giá anime Mashiro no Oto rất tuyệt vời, thậm chí âm nhạc là điểm mạnh nhất

Đánh giá post

Đánh giá anime Mashiro no Oto rất tuyệt vời, thậm chí âm nhạc là điểm mạnh nhất

Từ  Your Lie in April  cho đến  Nodame Cantabile , đã có một số anime xuất sắc về âm nhạc cổ điển phương Tây. Tuy nhiên, những bộ anime về âm nhạc truyền thống của Nhật Bản – chẳng hạn như Sounds of Life năm 2019 , một loạt phim đề cao đàn tranh Nhật Bản (hoặc đàn koto) – lại ít được chú ý hơn.

Là một phần của dòng phim hoạt hình mùa xuân năm 2021 ,  Mashiro no Oto là một loạt anime mới thu hút sự chú ý đến nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản, shamisen, và cho đến nay, nó đã thể hiện một cách xuất sắc sức hút của âm nhạc.

Đánh giá anime Mashiro no Oto rất tuyệt vời, thậm chí âm nhạc là điểm mạnh nhất

 Nhân vật chính của Snow White Notes là Setsu Sawamura được nuôi dưỡng bởi ông nội của mình, là một bậc thầy shamisen Matsugoro Sawamura. Sau khi ông Matsugoro qua đời, Setsu lạc lối và quyết định rời quê hương và chuyển đến Tokyo. Vì anh mới 16 tuổi, mẹ anh buộc anh phải học trung học, nơi bắt đầu hành trình khám phá bản thân của anh.

Mashiro no Oto và Sounds of Life có khá nhiều điểm chung. Cả hai nhân vật chính của loạt phim đều có niềm tin từ người ông của họ, và cả hai đều tìm thấy sự đồng hành thông qua câu lạc bộ âm nhạc ở trường trung học. Nhưng hai người cũng hoàn toàn khác nhau – Setsu là một thần đồng shamisen trong khi nhân vật chính của Sounds of Life, Chika Kudo là một người mới hoàn toàn. Sounds of Life tập trung vào khía cạnh cạnh tranh của câu lạc bộ koto ở trường trung học, mang lại cho nó một sự rung cảm. Mashiro no Oto đó tập trung nhiều hơn vào nhân vật của Setsu.

Đánh giá anime Mashiro no Oto rất tuyệt vời, thậm chí âm nhạc là điểm mạnh nhất

Một điều mà  Snow White Notes làm tốt hơn nhiều là việc sử dụng âm nhạc trong suốt bộ truyện. Sounds of Life không trình bày một bản nhạc koto hoàn chỉnh cho đến giữa tập 2 khi thần đồng Atsumi Tanezaki chơi, và thậm chí sau đó âm nhạc liên tục bị ngắt quãng bởi nội tâm của nhân vật. Ngoài ra,  Những  Mashiro no Oto bao gồm hai chuỗi shamisen dài trong mỗi hai tập đầu tiên của. Mặc dù cũng có những đoạn độc thoại, nhưng các đoạn không bị xâm phạm quá nhiều âm nhạc.

Chủ đề mở đầu và kết thúc của anime cũng kết hợp shamisen. Đặc biệt, bài hát kết thúc sử dụng shamisen để sao lưu các câu rap của nó, làm nổi bật tính linh hoạt của nhạc cụ. Shamisen được trình bày rất hay vì bộ đôi nổi tiếng Yoshida Brothers giám sát phần âm nhạc của series. Họ cũng đồng sáng tác và chơi shamisen cho kết thúc của That Snow White Notes . Bộ đôi chuyên về “Tsugaru-jamisen,” giống phong cách shamisen mà Setsu đóng trong anime. Sự chăm chút đi vào âm nhạc tỏa sáng xuyên suốt các chuỗi âm nhạc của anime và thực sự hấp dẫn để lắng nghe – cho cả nhân vật và người xem.

Đánh giá anime Mashiro no Oto rất tuyệt vời, thậm chí âm nhạc là điểm mạnh nhất

Âm nhạc shamisen được trình bày trong That Snow White Notes phù hợp với cốt truyện và sự phát triển của nhân vật. Tập 1 có hai bản solo của Setsu thể hiện rõ ràng những cuộc đấu tranh nội tâm của cậu ấy. Bản solo đầu tiên của anh ấy là lần đầu tiên anh ấy chơi kể từ khi ông của anh ấy qua đời. Matsugoro nói với Setsu rằng hãy ngừng chơi sau khi cậu ấy chết, vì vậy cậu ấy đang kìm hãm niềm đam mê của mình, và âm nhạc truyền tải sự háo hức của cậu ấy để cuối cùng chơi lại.

Màn solo thứ hai của Setsu trước khán giả. Đây là lúc bé bắt đầu hiểu ông mình và lấy lại niềm vui  khi chơi. Được gọi là “Jongara-Bushi,” là một bài hát ngẫu hứng  và quyến rũ của Tsugaru-jamisen và sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển câu chuyện trong tương lai. Đó là một bản trình bày tuyệt vời về những gì bài hát có thể nghe như thế nào, khiến nó trở thành hình mẫu cho các buổi biểu diễn sau này.

Tập 2 của Snow White Notes được kết thúc bởi hai sự hợp tác ăn ý như nhau. Bài hát đầu tiên có giọng hát của mẹ Setsu là Umeko. Màn biểu diễn cuồng nhiệt đến mức làm đứt dây đàn trên shamisen của Setsu, một màn thể hiện tính cách bốc lửa của Umeko. Bài hát thứ hai là một bản song ca với Wakana, anh trai của Setsu. Trong khi cả hai chơi đồng thanh, âm nhạc cho thấy rõ ràng sự khác biệt trong âm thanh của cả hai. Tiếng shamisen của Wakana có vẻ sáng hơn và ít hung dữ hơn của Setsu, nhưng chúng luôn đồng bộ với nhau. Nó hoàn toàn mang tính ngụ ngôn cho loại mối quan hệ ấm áp và đồng hành.

Nghệ thuật và hoạt hình, kết hợp thẩm mỹ hiện đại với một số màu truyền thống, bổ sung cho âm nhạc của anime một cách độc đáo. Với âm nhạc giúp đưa các nhân vật vào cuộc sống,  Mashiro no Oto có tiềm năng nâng tầm manga gốc của nó lên một tầm cao mới.

Theo Kodoani.

Facebook