Đánh giá Dark and Light Mobile – Game sinh tồn sandbox chính thức phát hành tại Trung Quốc

Đánh giá post

Tựa game sanbox sinh tồn Dark and Light Mobile đã chính thức phát hành tại thị trường Trung Quốc từ 10/06/2022 vừa qua.

Sandbox dịch theo nghĩa đen là “hộp cát” – là một thể loại trò chơi nơi người chơi sẽ được trao toàn quyền sáng tạo thế giới như đấng sáng thế thực thụ. Lí do mà thể loại này được gọi với cái tên như vậy là nhờ một truyền thuyết kể về đấng sáng thế nghịch hộp cát vũ trụ của mình đã vô tình sáng tạo ra thế giới này.

Đánh giá Dark and Light Mobile – Game sinh tồn sandbox chính thức phát hành tại Trung Quốc

Đối với game thủ Pc, Minecraft chính là đại diện nổi bật và thành công nhất của thể loại này. Tuy nhiên với thiết bị di động thì ngôi vương hiện vẫn đang bỏ trống. Chính vì thế mà Snail Games đã cực kì tư tin cũng như hi vọng Dark and Light Mobile sẽ trở thành ông vua mới của thị trường trò chơi sandbox trên di động này. Vậy Dark and Light Mobile liệu có thể hiện thực hoá được tham vọng to lớn của Snail Games, cùng tìm hiểu trong bài đánh giá trò chơi này từ SharingFunVN.

Đồ hoạ

Sử dụng công nghệ Unreal Engine trong việc thiết kế , Dark and Light Mobile đem đến một nền đồ hoạ 3D rất chân thực, sống động, khắc hoạ xuất sắc sự đa dạng về hệ sinh thái trên lục địa Gunshen.

Một góc của thành phố Vader.

Một góc của thành phố Vader.

Cụ thể thì lục địa Gunshen được chia thành 3 khu vực lớn đồng thời cũng là nơi ở của 3 chủng tộc chính và nhiều khu vực nhỏ khác. Lần lượt Hallburg – thành phố của tộc người lùn; Ace – thành phố của tộc tiên và Vader – thành phố của nhân loại. Xen giữa các khu vực này là các khu vực tự nhiên và một số nơi trong đó là địa bạn của các loài mãnh thú ở Gunshen.

Hệ thống tạo hình nhân vật.

Hệ thống tạo hình nhân vật.

Hệ thống tạo hình chi tiết của Dark and Light Mobile cung cấp nhiều tùy chọn cho người chơi từ màu mắt, lông mày tới kích cỡ đầu, tay, v.v. Điều này hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều nhân vật với ngoại hình độc đáo phù hợp với ý tưởng sáng tạo của người chơi. Về hệ thống động thực vật, Snail Games cung cấp một hệ thống cực kì đa dạng, tuy nhiên có thể nhận ra hầu hết tới từ khu vực châu âu như hươu sừng tấm, cừu hay cây sồi.

Động thực vật đa dạng của Dark and Light Mobile.

Động thực vật đa dạng của Dark and Light Mobile.

Các hiệu ứng hình ảnh như đổ bóng, ngày đêm hay phản chiếu khi soi mình dưới nước, v.v đều được đưa vào trò chơi đồng thời cũng được sử dụng hợp lý. Ngoài ra chuyển động của nhân vật cũng tương đối mượt mà, logic, giống với người thực.

Âm nhạc

Trong bản chính thức của trò chơi, Snail Games đã có những cải thiện rõ ràng cho âm nhạc của Dark and Light Mobile. Nhạc nền trong quá trình khám phá lục địa Gunshen là giai điệu nhẹ nhàng, khá cuốn hút. Các hạng mục khác như âm thanh khi nhân vật chặt cây, hái lượm hay chiến đấu cũng ở mức chấp nhận được.

Giao diện đơn giản, dễ tiếp cận của Dark and Light Mobile.

Giao diện đơn giản, dễ tiếp cận của Dark and Light Mobile.

Lối chơi

Mặc dù được giới thiệu như một trò chơi thể loại Sandbox nhưng Dark and Light Mobile thực tế lại là sự kết hợp của 3 thể loại là Sandbox, sinh tồn và nhập vai. Trong đó yếu tố sinh tồn chiếm phần lớn nhất, tiếp đến là nhập vai và Sandbox lại là phần ít nhất.

Chặt cây lấy tài nguyên.

Chặt cây lấy tài nguyên.

Đầu tiên thì yếu tố sinh tồn của trò chơi được thể hiện tương đối rõ ràng khi các hạng mục như năng lượng, máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình khám phá, nếu như không kịp bổ sung thức ăn đúng hạn thì người chơi hoàn toàn có thể chết và mất đi rất nhiều vật phẩm đã nỗ lực cày cuốc trước đó. Ngoài ra việc các vật phẩm như vũ khí, dụng cụ có độ bền và tốc độ tiêu hao cũng tương đối nhanh sẽ là gia tăng thử thách cho người chơi.

Săn bắn động vật và thu thập nguyên liệu.

Săn bắn động vật và thu thập nguyên liệu.

Tiếp theo là yếu tố nhập vai, yếu tố sẽ phát triển dần dần theo thời gian người chơi dành cho Dark and Light Mobile. Cụ thể thì từ cấp độ 30 trở đi, khi vấn đề sinh tồn đã đi vào ổn định thì Snail Games giới thiệu tới người chơi hệ thống chiến đấu bằng phép thuật. Thông qua những vật phẩm thu được người chơi có thể chế tạo các loại dược tề cũng như trang bị vũ khí như trượng phép để tham gia các trận đấu quái vật hay tổ đội làm nhiệm vụ với người chơi khác.

Xây nhà trong Dark and Light Mobile.

Xây nhà trong Dark and Light Mobile.

Yếu tố Sandbox được Snail Games đưa vào trò chơi qua các hệ thống như xây dựng căn cứ của bản thân, thuần hoá động vật làm thú cưỡi, v.v. Và cũng giống như phần nhập vai, người chơi cũng sẽ cần có lượng cấp độ nhất định để kích hoạt yếu tố Sandbox này.

Tính năng

Dark and Light Mobile về cơ bản là không có quá nhiều khác biệt về hệ thống tính năng khi so sánh với các trò chơi cùng thể loại. Có chăng là sẽ có một vài điều chỉnh để tạo sự khác biệt. Như tính năng học tập các loại kĩ năng sinh tồn chiến đấu, vẫn sẽ cần lên cấp độ nhất định để mở các kĩ năng như các trò chơi khác nhưng nay người chơi còn cần sưu tập đủ các loại tài nguyên để có thể học được 100% kĩ năng đó.

Cây kĩ năng của Dark and Light Mobile.

Cây kĩ năng của Dark and Light Mobile.

Càng nắm giữ kĩ năng ở mức cao thì sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn như giảm thời gian hồi chiêu, tiêu tốn ít nguyên liệu hơn, v.v. Các tính năng khác như cửa hàng, thú cưỡi, v.v không có sự khác biệt rõ ràng.

Tổng kết

Dark and Light Mobile còn tồn tại tương đối nhiều hạn chế rõ ràng. Đầu tiên là về mặt đồ hoạ, được làm trên Unreal Engine nên trò chơi có mức yêu cầu rất cao với cấu hình thiết bị, điều này dẫn đến việc các thiết bị tầm trung tuy vẫn chơi được nhưng lại không thể hiện được vẻ đẹp của trò chơi. Mà các thiết bị tầm trung lại chiếm thị phần lớn trong phân khúc của người dùng.

Hệ thống tăng chỉ số cho nhân vật của Dark and Light Mobile.

Hệ thống tăng chỉ số cho nhân vật của Dark and Light Mobile.

Tiếp đến là về mặt lối chơi, khách quan mà nói thì lối chơi Dark and Light Mobile không quá hấp dẫn người chơi như hãng kì vọng. Yếu tố sinh tồn cùng nhập vai chiếm phần lớn trong lối chơi đã biến lối chơi của trò chơi trở nên quen thuộc và không đủ sự khác biệt cần thiết. Xét cho cùng thì nếu như lối chơi không đủ cuốn hút thì lượng người chơi sẽ sụt giảm nhanh chóng là điều tất yếu. Ngoài ra còn là một số hạn chế nhỏ như dáng chạy của nhân vật khá kì cục, hơi bất hợp lý.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận Dark and Light Mobile cũng sở hữu những điểm vượt trội rõ ràng. Đó là một nền đồ hoạ chân thực, chi tiết và sinh động cùng một hệ thống âm nhạc tốt. Chính vì thế nếu bạn đọc không quan tâm quá nhiều tới lối chơi, muốn tìm một trò chơi “sinh tồn” có đồ hoạ xuất sắc thì Dark and Light Mobile sẽ thoả mãn nhu cầu của bạn.

Bạn đọc quan tâm về Dark and Light Mobile có thể tìm hiểu thêm thông qua đường link dưới đây.

Link game: https://www.taptap.com/app/203576

Dark and Light Mobile sinh tồn Snail Games

Theo: Game4v

Facebook