Đánh giá EA Sports FC Mobile – Bản FIFA Mobile mới vừa thử nghiệm một số quốc gia

EA Sports FC Mobile có nhiều thay đổi hấp dẫn.
Đánh giá post

EA Sports FC Mobile hiện đang mở đợt thử nghiệm kéo dài 1 tháng cho người dùng tại các quốc gia Úc, Canada, Malaysia và Romania.

EA gần đây đã công bố bản thử nghiệm beta giới hạn của EA Sports FC Mobile. Đợt thử nghiệm này kéo dài 1 tháng, từ ngày 31 tháng 7 và có ở các khu vực là Úc, Canada, Malaysia và Romania. Bài viết dưới đây sẽ là đánh giá chi tiết của SharingFunVN về trò chơi bóng đá giàu tiềm năng này.

EA Sports FC Mobile có nhiều thay đổi hấp dẫn.

 

Cốt truyện

Sẽ là điều khó hiểu khi nói rằng đối với một trò chơi bóng đá như EA Sports FC Mobile sẽ có một cốt truyện riêng biệt nhưng những câu chuyện ngoài lề xung quanh trò chơi này nói riêng và thương hiệu trò chơi bóng đá lâu đời của EA lại thật sự là một cốt truyện hấp dẫn. Sau gần 30 năm hợp tác với Liên đoàn Hiệp hội Bóng đá Quốc tế để sử dụng tên thương hiệu FIFA cho các trò chơi của mình từ FIFA International Soccer vào năm 1993, cuối cùng trò chơi tiếp theo của EA đã có cái tên mới như một động thái tuyên bố đanh thép của công ty này trước tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới. Trở lại trước đó, từ năm 2021 đã có những tin đồn cho thấy sự rạn nứt giữa EA Sports và FIFA và chúng hầu hết tới từ vấn đề tiền bạc. Đã từng có lời đồn về việc FIFA yêu cầu con số lên tới 2,5 tỷ đô la trong vòng 10 năm tới để EA có thể tiếp tục sử dụng thương hiệu cũng như bản quyền các giải đấu mà FIFA nắm giữ.

Giao diện của EA Sports FC Mobile.

Giao diện của EA Sports FC Mobile.

Tuy nhiên trước động thái này của FIFA, EA đã không chịu nhượng bộ và trực tiếp đổi tên thương hiệu của mình thành EA Sports FC và EA Sports FC Mobile. Thậm chí công ty tới từ Mỹ này còn trực tiếp đàm phán với các giải đấu lớn như La Liga, Serie A, Bundesliga hay Premier League để hợp tác và đưa các giải đấu này vào trong trò chơi của mình. Hơn thế nữa, ngay trong đoạn cắt cảnh khi khởi đầu EA Sports FC Mobile, EA cũng đã cho chạy hình ảnh hợp tác với các giải đấu lớn kể trên.

Đồ họa

Có thể chia đồ họa của EA Sports FC Mobile thành hai phần chính, phần thứ nhất là các hình ảnh cũng như hiệu ứng trên sân và phần thứ hai là ngoài sân đấu. Đối với phần đầu tiên, EA Sports FC Mobile làm tương đối tốt khi cho người chơi một trải nghiệm bóng đá 3D với độ chân thực cao, các chi tiết nhỏ như bóng đổ của các cầu thủ dưới góc chiếu ánh sáng khác nhau cũng được đội ngũ thiết kế để mắt tới. Tuy vậy do góc nhìn từ khá cao nên nhìn chung đối với các cầu thủ có mô hình (thường sẽ là các cầu thủ có cùng màu da, kiểu tóc cũng không quá khác biệt như tóc ngắn với tóc dài hay đầu trọc) sẽ tương đối khó phân biệt bằng mắt thường và chỉ thực sự có thể nhận thấy các đặc điểm về mặt tạo hình rõ nét hơn của cầu thủ đó trong các đoạn cắt cảnh sau khi ghi được bàn thắng hay để bị thủng lưới.

Tạo hình cầu thủ trong .

Tạo hình cầu thủ trong EA Sports FC Mobile.

Bù lại thì hình ảnh cũng như hiệu ứng ở ngoài sân đấu lại thật sự là điểm nổi trội của trò chơi khi không chỉ có một giao diện người dùng vừa giữ được tính tiện dụng vừa có nét tối giản mà còn phát huy tối đa truyền thống cung cấp các tạo hình của cầu thủ y như ngoài đời từ các trò chơi FIFA trước đây. Việc sở hữu bản quyền hình ảnh của hàng trăm nghìn cầu thủ cho phép EA mang tới độ chi tiết và chân thực cực kỳ cao trên từng đường nét khuôn mặt của các cầu thủ, thậm chí sự khác nhau về hình thể cũng có sự tối ưu rõ ràng hơn thay vì gần như dùng cùng một mẫu mô hình cho các cầu thủ. Tuy vậy một điểm trừ nhỏ của EA Sports FC Mobile tới từ việc trò chơi thiết kế mắt của một số cầu thủ không tốt, vừa không đúng với thực tế vừa tương đối đáng sợ.

Tính năng phòng thay đồ.

Tính năng phòng thay đồ.

Nhắc đến đồ họa thì không thể không nhắc tới hệ thống chuyển động của các cầu thủ trong trò chơi. Việc sử dụng đa dạng các mô hình của cầu thủ hơn trước mang đến cho EA Sports FC Mobile rất nhiều điểm tích cực ví dụ như dáng chạy của các cầu thủ khác nhau sẽ có sự cách biệt rõ ràng hơn, các chuyển động khi chuyền bóng, sút bóng v.v cũng sẽ đa dạng và linh hoạt hơn. Điển hình như dáng chạy của cầu thủ Vinicius sẽ khác với dáng chạy của cầu thủ Joselu trong cùng đội Real Madrid.

Một số cầu thủ do chủ trương thiết kế mô hình có đầu hướng lên trên nên tự động khiến cho khuôn mặt và đôi mắt không đủ thật như Ben Chilwell trên hình.

Một số cầu thủ do chủ trương thiết kế mô hình có đầu hướng lên trên nên tự động khiến cho khuôn mặt và đôi mắt không đủ thật như Ben Chilwell trên hình.

Âm nhạc

Chất lượng âm nhạc của EA Sports FC Mobile là tương đối tốt, trong đó nhạc nền với các giai điệu mang hơi hướng edm thể hiện rõ được sự nhộn nhịp, tính chất nóng bỏng của môn thể thao vua. Âm thanh trong trận đấu cũng có sự đầu tư nhất định khi ngoài tiếng bình luận mặc định là tiếng Anh thì âm thanh của các cầu trường hoà cùng tiếng cỗ vũ của cổ động viên cũng được tái hiện đầy đủ trong trò chơi.

Tính năng chuyển nhượng trong Người chơi có thể đổi một số cầu thủ không cần để lấy gói thẻ với cầu thủ có chỉ số cao hơn.

Tính năng chuyển nhượng trong EA Sports FC Mobile.

Lối chơi

Về mặt tổng thể, EA Sports FC Mobile không có nhiều điểm khác biệt so với các phiên bản FIFA Mobile trước của EA hay các trò chơi bóng đá hiện có trên thị trường. Người chơi vẫn sẽ tập trung vào trải nghiệm đá bóng thuần túy dựa trên sự linh hoạt trong cách điều khiển cầu thủ đi bóng, chuyền bóng hay dứt điểm sao cho ghi được nhiều bàn thắng hơn đối thủ từ đó giành chiến thắng chung cuộc. Đồng thời cũng được làm quen với công việc quản lý đội bóng thông qua một số tác vụ như xây dựng đội hình, huấn luyện cầu thủ hay tham gia thị trường chuyển nhượng.

Cơ chế điều khiển quen thuộc, dễ làm quen ngay cả với người chơi mới.

Cơ chế điều khiển quen thuộc, dễ làm quen ngay cả với người chơi mới.

Hệ thống điều khiển của trò chơi cũng rất truyền thống với các phím điều hướng nằm ở bên trái trong khi các phím chức năng như chuyền, sút, chọc khe v.v sẽ nằm ở bên phải. Ngoài ra trò chơi cũng có thêm một hệ thống phím nằm ở góc trên bên phải màn hình để giúp người chơi thay đổi nhanh chiến thuật giữa phòng thủ – cân bằng – tấn công tùy thuộc vào tình hình trận đấu. Các thao tác cơ bản khác như thay người, thay đổi chiến thuật chuyên sâu v.v cũng sẽ có mặt trong trò chơi.

EA Sports FC Mobile thậm chí còn hỗ trợ người chơi với hệ thống tự động ở một số chế độ chơi nhât định.

EA Sports FC Mobile thậm chí còn hỗ trợ người chơi với hệ thống tự động ở một số chế độ chơi nhất định.

EA Sports FC Mobile cũng sẽ giữ nguyên cách phân chia độ khó của màn chơi dựa trên các bậc khởi đầu từ beginner như các trò chơi tiền nhiệm, với dễ nhất là beginner và tăng dần độ khó. Mức độ khó tăng dần sẽ bao gồm từ khả năng tranh chấp, chuyền bóng của đối thủ tới tốc độ, nhịp độ trận đấu v.v

Đánh giá EA Sports FC Mobile – Bản FIFA Mobile mới vừa thử nghiệm một số quốc gia

Tính năng và chế độ chơi

Hầu hết các tính năng quan trọng nhất của EA Sports FC Mobile đều liên quan đến việc quản lý đội bóng của người chơi, từ các tính năng cơ bản nhất như sắp xếp đội hình (các dạng đội hình sẽ mở dần khi người chơi đạt đủ cấp độ) tới phát triển cầu thủ (bao gồm có huấn luyện, lên hạng) tới các tính năng như thị trường chuyển nhượng, v.v. Ngoài ra để hỗ trợ thêm sẽ còn có các tính năng như cửa hàng, hệ thống nhiệm vụ , phòng thay đồ v.v. Cuối cùng sẽ là các tính năng quen thuộc như hòm đồ, hòm thư, v.v.

Tính năng huấn luyện cầu thủ.

Tính năng huấn luyện cầu thủ.

Danh sách chế độ chơi của EA Sports FC Mobile có thể chia ra làm hai phần chính, thứ nhất là pve với các chế độ từ phòng tập, thử thách hàng ngày tới các thử thách kĩ năng. PVP sẽ gồm có ba chế độ chơi chính là đối đầu trực tiếp 1vs1 với người chơi khác, thi tấn công (hai bên sẽ được đưa vào các tình huống tấn công để thử thách khả năng ghi bàn cũng như tận dụng cơ hội – hết thời gian bên nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là người chiến thắng) và chế độ chơi huấn luyện viên. Nhìn chung các chế độ chơi này của EA Sports FC Mobile không khác biệt so với các trò chơi FIFA Mobile trước đó, có chắc là một số sự thay đổi nhỏ trong đội hình của các câu lạc bộ cũng như độ khó của màn chơi mà thôi.

Danh sách chế độ chơi hiện có trong EA Sports FC Mobile.

Danh sách chế độ chơi hiện có trong EA Sports FC Mobile.

Tổng kết

Đã từng có thời điểm các trò chơi của EA bị gắn cái mác ‘bình mới rượu cũ’ khi các trò chơi sau đặc biệt là thương hiệu FIFA không có sự thay đổi gì so với phiên bản tiền nhiệm, thứ duy nhất đổi mới là việc cập nhật chuyển nhượng của các câu lạc bộ và các gói thẻ mới để người chơi ‘hiến máu’. Tuy vậy, đối với phiên bản thử nghiệm lần này của EA Sports FC Mobile, có thể thấy được những sự thay đổi tương đối tích cực của công ty Mỹ này khi cập nhật nhiều hơn cũng như tối ưu hơn cho đồ họa của trò chơi bên cạnh việc vẫn giữ nguyên lối chơi truyền thống và các trải nghiệm bóng đá quen thuộc của thương hiệu.

Người chơi có thể đổi một số cầu thủ không cần để lấy gói thẻ với cầu thủ có chỉ số cao hơn.

Người chơi có thể đổi một số cầu thủ không cần để lấy gói thẻ với cầu thủ có chỉ số cao hơn.

Nhưng liệu các thay đổi này có thể có thật sự đủ để giúp cho trò chơi này thay đổi được cái mác ‘bình mới rượu cũ’ ? Câu trả lời đáng tiếc là không, chưa bàn đến việc đồ họa của trò chơi vẫn còn những lỗi nhỏ như thiết kế mắt của một số cầu thủ không đúng với thực tế thì bản thân số lượng các thay đổi mang hướng tích cực của EA Sports FC Mobile là không nhiều. Trò chơi gần như rập khuôn từ lối chơi, tính năng, chế độ chơi tới cả cách thức vận hành lối chơi, hệ thống tiền tệ v.v của trò chơi trước đó của hãng là FIFA Football đồng thời thiếu đi sự đổi mới cần thiết để tạo ra điểm nhấn khi so sánh với các trò chơi bóng đá khác trên thị trường.

Tải và cài đặt

Để tải trò chơi về thiết bị, bạn đọc có thể tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết cách tải do SharingFunVN thực hiện hoặc thực hiện quá trình fake ip qua một trong các nước Úc, Malaysia, Romania và Canada và tải trò chơi thông qua play store. Các tuỳ chọn đăng nhập gồm có tài khoản khách (đăng nhập ngay trên thiết bị của người dùng) và các tài khoản cơ bản như Google, Facebook.

Đánh giá EA Sports FC Mobile – Bản FIFA Mobile mới vừa thử nghiệm một số quốc gia

Bạn đọc quan tâm đến EA Sports FC Mobile có thể tìm hiểu thêm thông qua đường link sau.

Link game: https://www.ea.com/en-au/games/fifa/fifa-mobile/news/easportsfcmobile-limited-beta

Link bài viết: Hướng dẫn tải EA Sports FC Mobile chơi bản thử nghiệm

EA EA Sports FC Mobile review game

Theo: Game4v

Facebook