Epic Games bị phạt 520 triệu đô la vì vi phạm quyền riêng tư

Epic Games bị phạt số tiền lớn.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) thông báo rằng đã phạt Epic Games khoản tiền lên tới 520 triệu đô la.

Theo FTC, Epic phải chịu hình phạt này do vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA) trong game Fortnite. Cụ thể hơn, cơ quan cáo buộc rằng Epic đã sử dụng các cài đặt mặc định xâm lấn để lừa những người chơi trẻ tuổi thực hiện các giao dịch mua không chủ ý.

Trong số tiền phạt, 275 triệu đô la là tiền phạt mà Epic phải trả cho việc vi phạm COPPA. Đó là hình phạt lớn nhất trong số những người phải trả cho FTC. Epic cũng phải trả 245 triệu đô la tiền hoàn lại cho người dùng vì phương thức thanh toán rườm rà mơ hồ. Đây là khoản hoàn trả lớn nhất theo yêu cầu của FTC.

Epic Games bị phạt số tiền lớn.

Epic Games bị phạt số tiền lớn.

FTC nói rằng Epic đã không nhận được sự đồng ý có thể kiểm chứng của phụ huynh, mặc dù họ biết rằng trẻ em đã chơi Fortnite.  Cài đặt mặc định của Epic Game khi gửi đơn khiếu nại cũng bật chức năng trò chuyện bằng văn bản và giọng nói trừ khi người dùng tắt chúng. Điều này khiến những đứa trẻ chơi game dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi bắt cặp với những người lạ bắt nạt, quấy rối và đe dọa.

FTC cũng nói rằng Epic đã sử dụng giao diện người dùng khó hiểu để lừa người chơi thực hiện các giao dịch mua ngoài ý muốn. Nó cũng tính phí chủ tài khoản mà không được phép (có nghĩa là cha mẹ có con tính phí thẻ tín dụng mà không có sự đồng ý của họ) và chặn tài khoản của những người dùng phản đối các khoản phí.

Ngoài các khoản tiền phạt, FTC đã đề xuất một lệnh cấm Epic kích hoạt trò chuyện bằng giọng nói và văn bản cho trẻ em và thanh thiếu niên mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

Game Fortnite của Epic.

Game Fortnite của Epic.

Epic Games đã phản hồi phán quyết trong một bài đăng: “Luật không thay đổi, ứng dụng của chúng tôi đã phát triển không phù hợp thông lệ lâu đời trong ngành nữa. Chúng tôi chấp nhận thỏa thuận này vì muốn Epic giữ được chức năng bảo vệ người dùng và cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người chơi. Trong vài năm qua, chúng tôi đã thực hiện các thay đổi để đảm bảo hệ sinh thái đáp ứng được kỳ vọng của người chơi và cơ quan quản lý, điều mà chúng tôi hy vọng sẽ là hướng dẫn hữu ích cho những người khác trong ngành”.

Epic đã cho thấy tất cả những thay đổi đã thực hiện đối với Fortnite kể từ khi trò chơi được phát hành. Về cơ bản các tài khoản được bảo vệ cũng như các cài đặt mặc định ít xâm phạm hơn. Epic Games hiện cũng đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý với Apple về cách hãng này phân chia chi phí trong App Store của mình. Apple cũng đã nộp phạt FTC vào năm 2014 vì cho phép trẻ em mua hàng mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

Chủ tịch FTC Lina M. Khan cho biết trong một tuyên bố: “Bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi xâm phạm quyền riêng tư trực tuyến là ưu tiên hàng đầu của Ủy ban và các hành động thực thi này cho các doanh nghiệp thấy rõ rằng FTC đang trấn áp những hành vi bất hợp pháp này”.

Epic không phải là đơn vị duy nhất trong tầm ngắm của FTC. Ủy ban hiện đang điều tra việc mua lại Activision Blizzard của Microsoft. Họ nghi ngờ về việc liệu việc mua lại có ảnh hưởng tiêu cực đến sự cạnh tranh của Microsoft hay không. Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh cũng bày tỏ lo ngại vấn đề này.

epic games Epic Games bị phạt FTC

Theo: Game4v

Facebook