Grand Theft Auto – Giải thích về các mốc thời gian của tất cả trò chơi trong series

Grand Theft Auto
5/5 - (21 bình chọn)

Thương hiệu Grand Theft Auto của Rockstar đã kéo dài hàng thập kỷ với nhiều thành công, với dòng thời gian của loạt game được chia hai nửa.

Grand Theft Auto

Với thư viện phong phú các tựa game Grand Theft Auto qua nhiều năm, người hâm mộ của series vẫn có thể khám phá một số trò chơi có ảnh hưởng nhất trong các thế hệ của chúng.

Là trụ cột huyền thoại của ngành công nghiệp trò chơi điện tử trong hơn hai thập kỷ, Grand Theft Auto đã làm say đắm bao người hâm mộ kể từ khi ra mắt. Cộng đồng game thủ hẳn đang háo hức chờ đợi những tin tức chính thức liên quan đến phần thứ sáu sắp ra mắt của series, nhưng trò chơi tiếp theo tất nhiên sẽ không sớm ra mắt trong ngày một ngày hai được. Tuy nhiên với thư viện phong phú các tựa game Grand Theft Auto qua nhiều năm, người hâm mộ của series vẫn có thể khám phá một số trò chơi có ảnh hưởng nhất trong các thế hệ của chúng.

Hầu hết khi nhắc đến cái tên Grand Theft Auto game thủ sẽ nhớ đến góc nhìn thứ ba được thấy trong các trải nghiệm trò chơi trong series ngày nay, nhưng loạt GTA thực sự bắt đầu với nhiều cách trình bày theo phong cách game arcade hơn. Một khung cảnh quen thuộc với những người hâm mộ phần game Chinatown Wars là góc nhìn từ trên xuống đặc trưng cho một số phần đầu tiên của series và được gọi là 2D Timeline, nhưng tính liên tục mà người chơi hiện đại quen thuộc chỉ bắt đầu cho đến Grand Theft Auto 3.

Dòng thời gian vũ trụ 3D của GTA

Grand Theft Auto – Giải thích về các mốc thời gian của tất cả trò chơi trong series

Các bản phát hành trước GTA 4 diễn ra trong một vũ trụ 3D hoàn toàn riêng biệt.

Người hâm mộ chắc chắn thích tạo mối liên hệ giữa các tựa game mới và cũ hơn, nhưng các bản phát hành trước GTA 4 diễn ra trong một vũ trụ 3D hoàn toàn riêng biệt. Rõ ràng qua sự khác biệt trong mô tả của loạt game về Liberty City, kỷ nguyên game 3D tập trung vào một thế giới khác.

  • Grand Theft Auto: Vice City Stories (1984) – Trớ trêu thay được phát hành cuối cùng trong vũ trụ này, câu chuyện về Vic Vance lại diễn ra ở khoảng thời gian trước các phần còn lại của series.
  • Grand Theft Auto: Vice City (1986) – Được phát hành dưới dạng phần tiếp theo của phần game chính thứ ba, cuộc phiêu lưu của Tommy Vercetti lấy bối cảnh những năm 80.
  • Grand Theft Auto: San Andreas (1992) – Câu chuyện kinh điển về CJ ở East Coast và cung cấp một số kết thúc cho các nhân vật trong Vice City.
  • Grand Theft Auto: Liberty City Stories (1998) – Một phần tiền truyện khác dành cho hệ máy PSP, câu chuyện về Toni Cipriani là một viên ngọc bị đánh giá thấp tiếp nối câu chuyện của Salvatore Leone.
  • Grand Theft Auto 3 (2001) – Tựa game duy nhất có bối cảnh thời đại diễn ra vào đúng năm nó được phát hành, cuộc hành trình của nhân vật chính thầm lặng Claude là một trải nghiệm có ảnh hưởng lớn, đặt nền móng cho tất cả các phần tiền truyện tiếp theo.

Dòng thời gian vũ trụ HD của GTA

Grand Theft Auto – Giải thích về các mốc thời gian của tất cả trò chơi trong series

GTA 4 giới thiệu trải nghiệm điện ảnh nhất mà loạt game từng thấy, Rockstar đã tiếp nối nó với những tựa game giống như bị loại bỏ khỏi trình tự thời gian của vũ trụ trước đó.

GTA 4 đã khởi động dòng thời gian của vũ trụ HD, đặc biệt là khi Niko Bellic đến Liberty City, khác xa với những con phố mà Claude đã đi qua trước đây. Trải nghiệm điện ảnh nhất mà loạt game từng thấy, Rockstar đã tiếp nối nó với những tựa game giống như bị loại bỏ khỏi trình tự thời gian của vũ trụ trước đó.

  • Grand Theft Auto: Episodes from Liberty City (2008) – Lần lượt là câu chuyện của Johnny Klebitz và Luis Lopez trong The Lost and the Damned và The Ballad of Gay Tony, các bản phát hành của vũ trụ HD rất đáng chú ý vì tất cả đều diễn ra trong một dòng thời gian đồng thời. Với những điểm mà cả ba nhân vật chính gặp nhau và xung đột, tất cả những tựa game này ở Liberty City đều lấy bối cảnh vào cùng khoảng thời gian mùa thu năm 2008.
  • Grand Theft Auto: Chinatown Wars (2009) – Một trong số ít tựa game có góc nhìn từ trên xuống, câu chuyện của Huang Lee khiến Chinatown Wars trở thành một viên ngọc quý bị đánh giá thấp diễn ra trong thế giới riêng biệt của Hội Tam Hoàng.
  • Grand Theft Auto 5 (2013) – Thế hệ này có thể cũng được coi là có ba nhân vật chính, với Franklin, Michael và Trevor đều ghi dấu ấn trong cùng một trò chơi. Truyền tải một cốt truyện bao quát kết nối dàn diễn viên của nó, trò chơi này là một game rất hiện đại về thể loại tội phạm với một câu chuyện chặt chẽ chỉ đề cập đến năm 2004 một lần trong phần mở đầu của nó.
  • Grand Theft Auto Online (2013-nay) – Vẫn được cập nhật một thập kỷ sau phát hành, phần game trực tuyến của Grand Theft Auto 5 dường như đã theo kịp dòng thời gian của thế giới thực tế trong suốt quá trình cập nhật.

Xem thêm: Grand Theft Auto 6 xuất hiện rò rỉ mới hé lộ ngày phát hành và kế hoạch công bố từ giám đốc điều hành Take-Two Interactive? 

grand theft auto Rockstar Games

Theo: Game4v

Facebook