Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 1.

Không chỉ có isekai, mà nhiều thể loại truyện được sinh ra từ anime/manga cũng trở thành trend.

Những khán giả anime hẳn đã quen thuộc với các thể loại thường thấy như shonen, shoujo, josei, seinen,…Một số dòng anime nổi tiếng hơn như isekai, horror hoặc fantasy cũng được nhiều người biết tới. Vậy nhưng, trong thế giới rộng lớn của anime và manga, vẫn có nhiều thể loại khác chưa được khám phá, hoặc đã bị lãng quên.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 1.

1. Truck-Kun

Trong những năm qua, các nhân vật chính trong isekai bị xe cán qua rồi xuyên không là chuyện khá phổ biến. Thế nhưng, Truck-kun mà chúng ta biết tới ngày nay không được tạo ra hay chỉ dành cho thể loại isekai.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 2.

Trong anime Yu Yu Hakusho, Yusuke lần đầu tiên biết đến thế giới u linh là sau khi cứu một đứa trẻ suýt bị xe tông. Sakura trong Zombie Land Saga cũng trở thành xác sống vì bị xe cán qua. Sự xuất hiện sớm nhất của Truck-kun là trong bộ Magical Princess Minkey Momo, khi Momo bị xe đâm đúng lúc cô đang biểu diễn.

Vì lý do trên, nhiều fan thường nói đùa rằng xe tải đúng là “hung thần” trong anime. Gần đây, việc các nhân vật qua đời và xuyên không vì Truck-kun ngày càng nhiều hơn. Từ một “hung thần”, chiếc xe tải lại trở thành “dịch vụ isekai” trong mắt khán giả.

2. Majokko

Còn được gọi là anime “Little Witch” hay “Cute Witch”, Majokko là tiền thân của thể loại Magical Girl, lấy cảm hứng từ bộ phim sitcom nổi tiếng Bewitched những năm 60 ở Nhật Bản. Thể loại này thường xoay quanh các cô gái trẻ sử dụng sức mạnh phép thuật để giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 3.

Thể loại Majokko bắt đầu với những anime như Sally the Witch và Himitsu no Akko-chan, sau này là Mahou Shojo Lalabel, Mahou Tsukai Chappy, Majokko Tickle, Mahō no Mako-chan và Majokko Meg-chan.

Đến thập niên 80, thể loại này được gọi với cái tên quen thuộc hơn, “Magical Girl”, hay cô gái ma thuật. Sailor Moon là sự bùng nổ lớn nhất của thể loại này, cùng một loạt anime khác phổ biến vào những năm 1990s. Các cô gái phép thuật bấy giờ có vai trò giống một nữ anh hùng hơn, dùng sức mạnh của họ để chống lại cái ác.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 4.

Thuật ngữ “Cute Witch” vẫn được sử dụng như một nhánh nhỏ của thể loại này, bao gồm các bộ anime như Ojamajo Doremi, Ultra Maniac, Sugar Sugar Rune, và Little Witch Academia.

3. Idol

Như cái tên, thể loại Idol là các bộ anime xoay quanh những ngôi sao, thần tượng nổi tiếng. Thể loại này có rất nhiều nhánh nhỏ hơn. Một số lấy cảm hứng từ các thần tượng có thật ngoài đời, như Idol Densetsu Eriko và Pink Lady Monogatari. Số khác là hành trình của nhân vật chính để trở thành một ngôi sao âm nhạc nổi tiếng.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 5.

Cũng có một số bộ kết hợp với thể loại lãng mạn hay giả tưởng, ví dụ như Creamy Mami, Full Moon o Sagashite, và Fancy Lala. Trong Mermaid Melody và Zombie Land Saga, nhân vật chính là các sinh vật giả tưởng đang học cách trở thành Idol.

Thể loại Idol đã trở thành xu hướng lớn đến mức, có nhiều bộ anime parody (anime chế) đã ra đời chỉ để “cà khịa” thể loại này, với ví dụ nổi tiếng là Hoshiiro Girldrop in Pop Team Epic.

4. Mecha

Mecha là thể loại anime xoay quanh các cỗ máy robot. Trong các series nổi tiếng, đó thường là những con robot khổng lồ, nhưng có thể biến hóa thành các thiết bị, phương tiện nhỏ hơn, có chân tay hoặc đặc điểm cơ thể như con người.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 6.

Thể loại Mecha đã bắt đầu xuất hiện từ thập niên 40. Nhưng thương hiệu đánh dấu sự bùng nổ của thể loại này là Gigantor vào thập niên 60. Mazinger Z của Go Nagai cũng đã giúp định hình thể loại này.

Các ví dụ nổi tiếng khác bao gồm Gundam, Tengen Toppa Gurren Lagann và Neon Genesis Evangelion. Cũng nhờ thể loại này, các mô hình đồ chơi robot đã trở nên phổ biến hơn.

5. Catgirls

Catgirl là các nhân vật sở hữu những đặc điểm của mèo, thường là có thêm tai hoặc đuôi. Những truyền thuyết dân gian ở Nhật về miêu nữ cũng đã có từ thời cổ đại. Nhưng tới thập niên 40, với sự ra đời của Osama no Shippo, các cô gái tai mèo mới trở nên nổi tiếng.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 7.

Một ví dụ hiện đại hơn là Ichigo Momomiya, nhân vật có thể biến thành hình dáng catgirls trong Tokyo Mew Mew. Ngày nay, tai mèo không chỉ xuất hiện cùng các nhân vật anime nữ, mà nam cũng vậy.

Thực tế, khái niệm các cô gái tai mèo không chỉ có ở Nhật Bản mà còn cả ở phương Tây, nếu xét đến Catwoman, Josie and the Pussycats.

6. Utsuge

Thể loại Utsuge là những bộ anime có cốt truyện nặng nề, tăm tối, u buồn. Bắt nguồn từ các visual game, Utsuge thường xoay quanh các nhân vật cô độc trong cuộc sống, chịu đựng nhiều bi kịch như chết chóc, bệnh tật; các cảm xúc nặng nề như bị phản bội.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 8.

Những bộ anime thuộc dạng này có thể kể đến Higurashi. Một số fan còn cho rằng loạt manga và anime Hell Girl cũng được cho vào thể loại Utsuge, vì truyền tải những cảm xúc buồn bã và nặng nề cho người xem.

7. Iyashikei

Trái ngược với Utsuge, Iyashikei là những bộ anime mang tính chữa lành, an ủi và khiến khán giả cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi xem.

Isekai và những trend đình đám nhất trong giới Anime/Manga - Ảnh 9.

Một số bộ anime như Laid-Black Camp là ví dụ nổi tiếng cho thể loại này. Những series về đời sống thường ngày cũng được xếp vào Iyashikei, chẳng hạn như Gakuen Babysitters và Azumanga Daioh. Một nhánh nhỏ hơn của thể loại Iyashikei xoay quanh những nhân vật giả tưởng đang học cách hòa nhập với cuộc sống con người, như Flying Witch và Ah! My Goddess.

Theo GameK

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM