Tại Playoffs LCK Mùa Hè 2023 vừa qua có một vị tướng đang được đánh giá rất cao bởi tầm quan trọng của vị tướng này tới kết quả của trận đấu. Quái vật đầu bò – Alistar có tỷ lệ cấm/chọn lên đến 96% và là vị tướng nhận được sự quan tâm đặc biệt nhất vượt cả Rakan, Azir hay Xayah.

Trong 11 ván đấu mà Alistar xuất hiện, vị tướng này đã có đến 7 chiến thắng và chỉ để thua 4 trận. Nhất là trong trận đấu giữa Gen.G và T1, bên sử dụng Alistar luôn là đội giành được chiến thắng, giúp nó khẳng định vị thế của mình trong meta.

LCK Mùa Hè 2023: Alistar chính là ‘chìa khóa’ cho mọi chiến thắng tại giai đoạn Playoffs
Thông số của Alistar tại Playoffs LCK (Screenshot by SharingFunVN)

Lý do Quái vật đầu bò có thể trở thành một lựa chọn quan trọng trong các kèo đối đầu là dựa vào sức chống chịu ấn tượng cùng khả năng cc, mở giao tranh tốt. Khi Alistar sử dụng chiêu cuối – Bất Khuất, vị tướng này ngay lập tức được giảm 55% sát thương trong 7s và loại bỏ hiệu ứng khống chế trên người.

Ba cái tên chơi Hỗ trợ còn lại tại LCK đều là những người chơi sử dụng vị tướng này rất tốt. Gen.G Delight đã từng giải thích vì Alista có khả năng chống chịu tốt nên vị tướng này giúp đội chơi có thêm nhiều lợi thế nếu như biết tận dụng tốt bộ kỹ năng. So với những tướng hỗ trợ như Rakan và Rell, Quái vật đầu bò có chút nhỉnh hơn trong việc đi roam và trong combat. Hiệu suất mà Alistar tạo ra cũng tốt hơn rất nhiều so với các vị tướng hỗ trợ với tầm tay ngắn như Rakan, Rell…

LCK Mùa Hè 2023: Alistar chính là ‘chìa khóa’ cho mọi chiến thắng tại giai đoạn Playoffs
Credit: Riot Games

Tất nhiên, Alistar không phải là tướng chỉ có những điểm mạnh trong các kèo đối đầu. Hỗ trợ kỳ cựu của KT Lehends là người đầu tiên sử dụng Quái vật đầu bò trong mùa giải này cho biết: “Alista là một vị tướng tốt, nhưng nhược điểm cũng rất rõ ràng. Điểm yếu tiêu biểu nhất của Alistar là giai đoạn đi đường.”Do chất tướng Alistar không có bất cứ công cụ nào để check bụi hay kiểm tra tầm nhìn nên vị tướng này khi kết hợp cùng ADC rất dễ bị thua lane với những hỗ trợ dài tay trong giai đoạn đi đường. Counter tiêu biểu của Alistar chính là Lulu. Lulu được đánh giá có lợi thế hơn Alistar bởi cô nàng có thể sử dụng đòn đánh cơ bản và kỹ năng Q để làm chậm và check bụi. Đồng thời, W cũng giúp Lulu khống chế đối phương và E có thể giúp ADC tăng damage trong quá trình đi đường.

Trong 2 trận đấu cuối cùng, Quái vật đầu bò có lẽ vẫn sẽ là một trong những vị tướng được ưu tiên nhất. Cuộc chiến sẽ vô cùng khốc liệt trong giai đoạn ban/pick để có được Alistar hoặc đưa ra những bài đánh counter tốt nhất để vừa đảm bảo được sức chống chịu cũng như mở giao tranh.

LCK Mùa Hè 2023: Alistar chính là ‘chìa khóa’ cho mọi chiến thắng tại giai đoạn Playoffs
Cả Lehends, Keria và Delight đều chơi Alistar rất tốt (Credit: LCK)

Tầm quan trong của bể tướng

Trong buổi họp báo trước thềm Chung kết, 3 vị HLV đã một lần nữa nhấn mạnh việc bể tướng của các tuyển thủ rộng hay hẹp có liên quan rất mật thiết đến chiến thắng và chiến thuật. Tại LMHT 13.14, không có vị tướng nào quá OP. Các đội thường xe tập trung vào đội hình giao tranh đẹp và cấm đi những Xạ thủ thuận tay của đối phương.

“Vì meta này là meta chỉ có một vài tướng OP nên việc chủ động cấm đi các xạ thủ hay tập trung vào khu vực đường giữa vẫn tiếp tục.” – HLV Score chia sẻ. HLV Tôm của T1 cũng đồng tình nói không có sự khác biệt lớn giữa đội xanh và đội đỏ do các vị tướng trong meta. Vì vậy bể tướng rất quan trọng để đối phó với các lượt cấm/chọn ở vị trí Xạ thủ. 

LCK Mùa Hè 2023: Alistar chính là ‘chìa khóa’ cho mọi chiến thắng tại giai đoạn Playoffs

Trong các trận đấu trước đây, tỷ lệ các đội chọn bên xanh là khá cao. Tuy nhiên tại LMHT 13.14, vì các vị tướng không quá OP hay có cách biệt quá lớn nên hướng chuẩn bị của đội cho đội xanh là rất quan trọng. Đối với bên đỏ, các đội có thể chuẩn bị các lượt chọn phản đòn để counter đối phương một cách tuyệt đối.

Trận Chung kết LCK Mùa Hè 2023 sẽ được diễn ra vào lúc 13h00 ngày 20/08 tới. Người hâm mộ có thể theo dõi lịch thi đấu và kết quả của vòng Playoffs tại đây. Người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu trên các trang YouTube và Twitch chính thức của LCK. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển bạn yêu thích nhé!

XEM THÊM: LCK Mùa Hè 2023: ‘Minh oan’ cho Gumayusi với tình huống pick Vayne trong trận đấu với Gen.G