Những sự thật không tưởng đằng sau loạt cảnh hành động cháy nổ trong Fast & Furious 9

Những sự thật không tưởng đằng sau loạt cảnh hành động cháy nổ trong Fast & Furious 9 - Ảnh 1.

Phần phim mới nhất của thương hiệu Fast & Furious không chỉ nối dài câu chuyện về những tay đua đường phố được yêu mến nhất màn ảnh rộng mà còn là phần phim tham vọng nhất cả series theo lời đạo diễn Justin Lin.

1. Toàn bộ cảnh hành động được quay bằng xe thật 

Những sự thật không tưởng đằng sau loạt cảnh hành động cháy nổ trong Fast & Furious 9 - Ảnh 1.

Justin Lin- người đảm nhiệm vai trò cầm trịch cho Fast & Furious 9: Huyền Thoại Tốc Độ và cũng là đạo diễn của 4 phần phim khác thuộc series đã từ chối dựng hình ảnh xe cháy nổ trong phim bằng kỹ xảo. Lin yêu cầu tất cả ô tô trong cảnh hành động đều phải là thật. Vị đạo diễn cho rằng khán giả được thấy ô tô mỗi ngày nên dù chỉ một phần nhỏ nhất của ô tô trên phim nếu được tạo ra bằng kỹ xảo đều sẽ khiến người xem cảm thấy không giống thật.

Tuy nhiên, kỹ xảo vẫn được sử dụng trong nhiều khía cạnh khác của bộ phim, nhất là khi Fast & Furious 9 đốt cháy và nghiền nát tới hàng chục chiếc xe.

2. Dàn ô tô phải “thử vai” cho phim

Những chiếc xe trong Fast & Furious đóng vai trò quan trọng không kém diễn viên. Lựa chọn mẫu xe nào được xuất hiện trong phần phim mới nhất lần này không hề là quyết định đơn giản. Theo Vin Diesel, từng chiếc xe đều được “thử vai” kỹ càng trước khi chính thức trở thành một phần của bộ phim. Mỗi chiếc xe khi xuất hiện cùng nhân vật đều là đại diện quan trọng cho tính cách, con người của họ.

Những sự thật không tưởng đằng sau loạt cảnh hành động cháy nổ trong Fast & Furious 9 - Ảnh 2.

Clip hậu trường “tàn phá” hàng loạt xế hộp trong Fast & Furious 9

3. Mất 8 tháng cho một cảnh quay 4 giây

Mức độ chi tiết và phức tạp được chăm chút cho các cảnh hành động của Fast & Furious tiệm cận tới sự điên rồ. Trên trang twitter cá nhân, đạo diễn Justin Lin từng tiết lộ hậu trường cảnh quay chiếc Toyota 86 bị kéo lê xuyên qua một tòa nhà trong phim. Tổng thời lượng của cảnh phim này chỉ dài đúng 4 giây nhưng ê-kíp dành tới 8 tháng chuẩn bị, quay liên tục trong 4 ngày và phá hủy 3 chiếc xe để hoàn thành. “Thành quả của đội ngũ sáng tạo hơn 100 người tận tâm và tài năng nhất. Đây là công việc tuyệt nhất thế giới”, đạo diễn Justin Lin cảm thán. 

Những sự thật không tưởng đằng sau loạt cảnh hành động cháy nổ trong Fast & Furious 9 - Ảnh 4.

4. Cảnh quay hoành tráng nhất phim được sáng tạo bởi cậu bé 9 tuổi

Cảnh phim chiếc xe được hút lên không trung bằng nam châm là một trong những cảnh ẩn tượng nhất Fast & Furious 9. Ngạc nhiên thay ý tưởng của cảnh phim này lại được nảy ra từ cậu con trai của đạo diễn Justin Lin. “Ê-kíp khi đó đang ở London 1 tuần và con trai Oqwe cũng đi cùng tôi. Cách duy nhất để hai cha con tôi có thể ở cạnh nhau là Oqwe cũng phải dự các cuộc họp cùng tôi. Rất may là những cuộc họp đó đầy ắp xe ô tô đồ chơi và khi một cảnh hành động làm khó chúng tôi Oqwe lập tức đề xuất giải pháp với hai từ vỏn vẹn: máy bay nam châm. Khi đó chúng tôi đang bàn về cảnh phim tại khe núi, và Jakob cần sang được phía bên kia bằng cách nào đó. Oqwe cứ thế nhặt chiếc xe đồ chơi lên và nêu ra ý tưởng. Sau đó ê-kíp đã dành hàng trăm giờ để lên kế hoạch chi tiết cho cảnh phim này”, Lin kể lại. 

Những sự thật không tưởng đằng sau loạt cảnh hành động cháy nổ trong Fast & Furious 9 - Ảnh 5.

5. Hai cảnh lật xe nguy hiểm đều quay thật

Những cú lật xe mạo hiểm đã trở thành một phần của thương hiệu Fast & Furious. Và ở phần phim lần này, có tới hai cảnh lật xe khiến người xem thót tim. Đội ngũ sáng tạo của bộ phim đã phải tìm cách thực hiện cảnh quay thật mà không khiến ai gặp nguy hiểm. Cảnh đầu tiên là khi Letty sử dụng một chiếc ô tô nam châm để bám vào một chiếc SUV trong cuộc rượt đuổi đỉnh cao ở Tbilisi, Georgia. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã phải cấu hình lại chiếc xe của Letty để nó có thể kéo và thả chiếc xe thứ hai vào đúng thời điểm. 

Những sự thật không tưởng đằng sau loạt cảnh hành động cháy nổ trong Fast & Furious 9 - Ảnh 6.

Tương tự với cảnh phim Dom kéo hai chiếc SUV đến chiếc xe nam châm của mình. Hai chiếc xe khi bị hút chỉ có một chiếc toàn vẹn, chiếc còn lại nhảy vọt nhờ một đoạn đường dốc ẩn do đội ngũ dàn dựng hành động xây dựng. Chìa khóa cho cảnh này là một kỹ thuật có tên động cơ lật. Về cơ bản, chiếc xe được đặt trên một tấm đệm khổng lồ với hai cánh tay thủy lực kéo dài, khiến tấm đệm này lật lên và phóng xe cùng lúc đó.

Bộ sưu tập “quái thú đường đua” cùng những cảnh hành động có 1-0-2 chính là “đặc sản” thu hút dân chơi và đam mê xe của thương hiệu Fast. Và với Fast & Furious 9: Huyền Thoại Tốc Độ đạo diễn Justin Lin luôn hạn chế việc sử dụng kỹ xảo hình ảnh: ” Trong bối cảnh các thương hiệu điện ảnh đình đám đều chủ yếu phụ thuộc vào VFX, tôi cảm thấy trọng trách của mình là luôn bắt đầu mọi thứ trên cơ sở thực tế. Có những thứ mà VFX không thể mô phỏng được.

Fast & Furious 9: Huyền Thoại Tốc Độ (tựa gốc: Fast & Furious 9) khởi chiếu từ ngày 07.01.2022

Theo GameK

Share on facebook
Facebook

Ý KIẾN CỦA BẠN

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM