Record of Ragnarok: Tại sao Anime nhân thần đại chiến mới nhất của Netflix có thể gây tranh cãi

Đánh giá post

Record of Ragnarok: Tại sao Anime nhân thần đại chiến mới nhất của Netflix có thể gây tranh cãi

Bản phát hành anime sắp tới của Netflix,  Record of Ragnorak , có thể sắp gây tranh cãi nhờ ý tưởng cốt truyện của nó. Tiền đề của chuyển thể manga seinen này  – được viết bởi Shinya Umemura và Takumi Fukui và được minh họa bởi Ajichika : một trận chiến giữa con người và các vị thần từ các truyền thuyết và thận thoại. Trên lý thuyết, điều này nghe có vẻ khá thú vị và mở ra nhiều phương hướng phát triển. Đây chắc chắn sẽ là một trong những điểm nổi bật của năm tới đối với những người hâm mộ anime thuộc thể loại hành động.

Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng. Ít nhất một trong những vị thần trong cuộc chiến phải là thần thoại mà là từ một tôn giáo như Shiva hay đức phật. Trong khi loạt phim đấu với Adam – người đàn ông đầu tiên trong Kinh thánh – chống lại các thực thể như Thor và Heracles, thì nó cũng có sự góp mặt của Shiva, Thần Hủy diệt của đạo Hindu, trong một vai trò rất nổi bật. Các biểu tượng thiên chúa-Kitô giáo và Phật giáo trong anime không phải là quá phổ biến, nhưng tranh cãi có xu hướng nổi lên bất cứ khi nào anime và các phương tiện truyền thông khác có các vị thần Hindu. Điều này có thể đặt Record of Ragnorak trong trong sự tranh cãi của nó khi nó ra mắt.

Record of Ragnarok: Tại sao Anime nhân thần đại chiến mới nhất của Netflix có thể gây tranh cãi

Cuộc tranh cãi xung quanh  Record of Ragnarok  xuất hiện vào tháng 10 năm 2020  khi Rajan Zed, Chủ tịch Hiệp hội Ấn Độ giáo toàn cầu, đưa ra một tuyên bố chỉ trích manga vì tầm thường hóa các vị thần và nữ thần của đạo Hindu. Shiva xuất hiện trong đoạn giới thiệu cho bản chuyển thể sắp tới, cùng với một số vị thần Hindu khác.

Đây không phải là lần đầu tiên Zed đưa ra những lời phàn nàn như vậy. Zed trước đây đã chỉ trích trò chơi điện tử  Shin Megami Tensei IV: Final vì có Krishna, hình đại diện thứ tám của Thần Vishnu và trò chơi điện tử Smite vì có Nữ thần Kali. Anh cũng hứng chịu những lời chỉ trích đối với Apocalypse trong X-Men: Apocalypse .

Zed lập luận rằng những phương tiện truyền thông như thế này xuyên tạc những lời dạy của người Hindu, trình bày một bản tồi tệ,  không chính xác và tệ nhất là gây tổn thương. Liên quan đến Krishna trong Shin Megami Tensei IV , Krishna không có chút gì giống với những miêu tả truyền thống về anh ta trong truyền thuyết Hindu. Làn da xanh của Krishna đã qua đi, nhưng thêm vào đó là chiếc mũ phớt khiến anh ta trông giống như một tên xã hội đen.

Tương tự như vậy, Record of Ragnorak cho thấy Shiva là kẽ tàn bạo ngang hàng với Thor hay Heracles, điều này khác xa với thực tế xung quanh nhân vật. Điều này có thể cung cấp cho khán giả những người không quen thuộc với tôn giáo này có một cái nhìn rất khác về Ấn Độ giáo so với những gì những người theo đạo này có thể muốn.

Record of Ragnarok: Tại sao Anime nhân thần đại chiến mới nhất của Netflix có thể gây tranh cãi

Anime có một lịch sử lâu đời về việc sử dụng và đôi khi bóp méo hình tượng tôn giáo. Saint Young Men mô tả Chúa Giêsu và Đức Phật như hai người bạn đi chơi cùng nhau. Neon Genesis Evangelion sao chép hàng tấn biểu tượng Judeo-Christian hoàn toàn chỉ vì chúng trông bắt mắt. Angel Sanctuary thêm các tình tiết phụ loạn luân vào kế hoạch của Đức Chúa Trời.

Tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là những câu chuyện của đạo thiên chúa có rất nhiều hình ảnh miêu tả tích cực và trung thành trên các phương tiện truyền thông để chống lại những điều tiêu cực. Nhiều tác phẩm chuyển thể này cũng vô cùng nổi tiếng trên khắp thế giới. Ấn Độ giáo không thực sự có điều đó. Không có tác phẩm Hindu nào tương đương với Mười Điều Răn hay Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô đạt được mức độ nổi tiếng quốc tế như nhau. Đối với nhiều người,  thật không may , Indiana Jones và The Temple of Doom có thể là tiếp xúc nhiều nhất với Ấn Độ giáo.

Hercules của Disney và Thor của Marvel không phải là sự chuyển thể trung thành từ thần thoại cội nguồn của họ. Tuy nhiên, khác với văn hóa dân gian Hy Lạp và Bắc Âu, đạo Hindu có 900 triệu tín đồ . Việc truyền bá các mô tả hư cấu về tôn giáo Bắc Âu sẽ không làm mất lòng nhiều người. Tuy nhiên, nếu phát tán thông tin sai lệch về Shiva, bạn có thể gây ra những vấn đề về tôn giáo.

 

 

Theo Kodoani.

Facebook