Sony đã ‘chi trả quá nhiều’ cho nhà phát triển Bungie vì ‘tuyệt vọng’

Sony
Đánh giá post

Nhà phân tích trò chơi điện tử Michael Pachter cho biết rằng Sony đã ‘chi trả quá nhiều’ cho Bungie trong thương vụ mua lại mới đây.

Sony

Sony tuyên bố mua lại nhà phát triển của Destiny 2 là Bungie với số tiền khổng lồ 3,6 tỷ đô la.

Không thể phủ nhận rằng tháng 1 năm 2022 là một tháng quan trọng đối với ngành trò chơi khi mà nhiều sự việc lớn liên tiếp diễn ra. Cộng đồng game thủ đã nghẹt thở trong vô số thông tin sau khi Microsoft mua lại Activision Blizzard, và mới đây Sony tuyên bố mua lại nhà phát triển của Destiny 2 là Bungie với số tiền khổng lồ 3,6 tỷ đô la. Thương vụ này của Sony vẫn còn nhạt nhòa hơn so với thỏa thuận giữa Microsoft và Activision Blizzard, nhưng đây vẫn là một động thái khá mạnh mẽ về phía Sony.

Tất nhiên chúng ta không có bằng chứng về việc hai giao dịch mua lại này có liên quan đến nhau. Một số người tin rằng việc mua lại Bungie được thực hiện theo thỏa thuận ABK, nhưng vì các giao dịch như thế này sẽ mất vài tháng (nếu không muốn nói là vài năm) để hoàn thành nên điều đó không chính xác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Sony không phản ứng với những thay đổi trong ngành và nhà phân tích ngành trò chơi Michael Pachter cho rằng hãng đã chi trả quá nhiều “vì tuyệt vọng”.

Pachter là nhà phân tích của WedBush Securities, thường bình luận về nhiều chi tiết khác nhau trong ngành công nghiệp trò chơi. Pachter đã so sánh việc Sony mua lại Bungie với việc EA mua lại Respawn vài năm trước, và theo như anh ấy mô tả, EA đã mua lại Respawn với giá 700 triệu đô la vào thời điểm đó và đã thuê khoảng 400 nhà phát triển. Respawn trong thương vụ ấy còn tạo ra được doanh thu khoảng 700 triệu đô la một năm. Ngược lại, Bungie chỉ kiếm được 200 triệu đô la mỗi năm, “Vì vậy, tôi nghĩ Sony đã trả quá nhiều tiền” là những gì Pachter cho hay.

Sony đã ‘chi trả quá nhiều’ cho nhà phát triển Bungie vì ‘tuyệt vọng’

Pachter kết luận rằng thương vụ mua lại này “không thực sự là một thỏa thuận có ý nghĩa đối với tôi”.

Phân tích của Pachter trong bối cảnh này có thể khá hợp lý, nhưng Sony có lẽ sẽ không đầu tư nhiều như vậy nếu không tin rằng Bungie xứng đáng. Ngoài doanh thu hiện tại, Bungie còn có nhiều tiềm năng ở phía trước mà việc mua lại này của Sony sẽ giúp studio được thúc đẩy hơn. Sony cũng đang có ý định phát hành nhiều tựa game online hơn và có khả năng hãng sẽ dựa vào chuyên môn của Bungie trong lĩnh vực này. Các trò chơi Bungie cũng vẫn sẽ xuất hiện trên đa nền tảng, nhưng giá tiền của Sony có thật sự là đang chi trả quá nhiều hay không thì chúng ta sẽ còn phải chờ phân tích từ nhiều chuyên gia hơn.

Cuối cùng, Pachter kết luận rằng thương vụ mua lại này “không thực sự là một thỏa thuận có ý nghĩa đối với tôi”. Tuy nhiên, cũng giống như với tất cả các thương vụ mua lại nhà phát triển trò chơi điện tử, chúng ta sẽ khó có thể thấy tác động lâu dài của những lựa chọn như vậy. Điều gì sẽ xảy ra với Bungie và Activision Blizzard, và những công ty này sẽ đi đến đâu trong vòng 5-10 năm tới vẫn sẽ là câu hỏi mà chỉ thời gian mới có khả năng trả lời.

Ngoài ra cũng có khả năng sẽ có nhiều thương vụ giao dịch được thực hiện hơn nữa, vì một số nhân vật nội bộ như Geoff Keighley đã nghe nói rằng một số giao dịch hiện đang được đàm phán ở giai đoạn cuối, trong khi bản thân Sony cũng thừa nhận rằng họ sẽ mua lại nhiều công ty hơn trong tương lai, chỉ là khi nào và công ty nào mà thôi.

Xem thêm: EA nhận xét thế nào về Battlefield 2042 trong cuộc họp cổ đông?

bungie mua lại sony

Theo: Game4v

Facebook