Thị trường game Việt trong hai ngày Tết vừa rồi có gì nổi bật?

Đánh giá post

Tết năm nay vì nhiều nguyên nhân mà thị trường game có nhiều biến đổi kể cả về xu hướng mua sắm, mặt hàng hot lẫn số lượng game thủ đi mua sắm dịp tết điều đó thể hiện rõ qua hai ngày mùng 1, mùng 2 tết vừa qua.

Hai Ngày Tết

Hai ngày tết vừa rồi các game thủ Việt đã thay đổi rất nhiều trong thị hiếu mua sắm.

1. Lượng khách mua hàng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

Nếu năm ngoái các cửa hàng game gần như nằm trong tình trạng quá tải trong hai ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán thì năm nay mọi việc lại diễn ra rất chậm rãi, túc trực liên tục trong hai ngày qua tại một trong những cửa hàng game lớn nhất quận 1 tôi có thể thấy lượng khách một ngày vào cửa hàng không quá 30 lượt. Điều này phần lớn là do ảnh hưởng của đại dịch khiến cho các gia đình có xu hướng ngại mua sắm trực tiếp cộng thêm tình hình kinh tế của mọi người vẫn chưa thật sự ổn định khiến cho việc mua các mặt hàng giải trí giá trị cao được cho vào mục để tính sau.

2. Bị động trong việc cập nhật tựa game hot

Một trong những nguyên nhân khiến cho các cửa hàng game trở nên vắng lặng hơn trong hai ngày tết vừa rồi là do họ bị đẩy vào thế bị động trong việc nhập về những tựa game hot như Pokémon Legends: Arceus (vốn đã lên kệ từ 28/01) khi game ra mắt quá sát ngày tết khiến cho các cửa hàng buộc phải hẹn giao hàng lại vào sau tết (thiếu vắng các phương thức vận chuyển game về Việt Nam) thế nên các game thủ đã phần sẽ chọn phương án đợi tới khi có game rồi mua sắm một lần sau. Thêm vào đó trước tình hình khó khăn sau dịch đa phần các cửa hàng game không tổ chức được những đợt khuyến mãi có chất lượng tốt nên cũng khó lôi kéo những khách hàng khác vào cửa hàng của mình.

Hai Ngày Tết

Đa phần các game thủ sẽ lựa chọn Oculus Quest 2 trong hai ngày tết vừa qua.

3. Xu hướng mua sắm thay đổi khá nhiều so với tết năm ngoái

Nếu năm ngoái Nintendo Switch đứng đầu danh sách sau đó tới PS4 rồi PS5 thì năm nay thứ hạng này đã thay đổi với một cái tên mới toanh xuất hiện đó là Oculus Quest 2. Đáng nói hơn bộ kính đến từ Facebook này còn lấy luôn hạng nhất của các ông lớn người Nhật, thậm chí có ngày cửa hàng bán được hơn 10 bộ kính với đủ dung lượng. Khi được phỏng vấn tại sao lại lựa chọn bộ kính thực tế ảo này để giải trí cho hai ngày tết thì đa phần các 70% game thủ trả lời là thấy bộ kính này tiện lợi do không cần phải mua thêm thiết bị phụ trợ lại có chất lượng hình ảnh khá tốt, 20% game thủ mong muốn được trải nghiệm bộ kính thực tế ảo một lần cho biết và giá của mẫu kính này khá thấp chỉ 10% trong số đó cho biết họ mua về để trải nghiệm thử Metaverse trong tương lai. Không chỉ thay đổi trong việc mua thiết bị mà các game thủ Việt cũng dần thay đổi cách mua các tựa game yêu thích thay vì bản đĩa truyền thống thì họ lại chọn mua bản Digital. Một phần nguyên nhân cũng như Game4V đã nói ở trên khi các game thủ không thể mua bản đĩa của tựa game yêu thích thì để không tiếp cận với tựa game yêu thích quá trễ họ buộc phải mua dưới dạng số mà thôi.

PlayStation switch Tết

Theo: Game4v

Facebook