Youtube chính thức thông báo dịch vụ gaming, liệu đây sẽ là Google Stadia thứ 2?

Youtube
5/5 - (21 bình chọn)

YouTube bắt đầu triển khai dịch vụ thử nghiệm mới cho phép mọi người trải nghiệm game trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Youtube

Đợt ra mắt thử nghiệm này không đảm bảo rằng Playables sẽ được phát hành chính thức toàn cầu. (Ảnh: Gamerant)

Dịch vụ gaming mới của YouTube dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động, có tên là Playables, hiện đang được triển khai cho một số người dùng chọn lọc. Sự ra mắt đợt thử nghiệm này cho thấy rằng việc Google Stadia ngừng hoạt động từ đầu năm 2023 không ngăn cản YouTube tiếp tục thử nghiệm các dịch vụ gaming trực tuyến. Nền tảng Playables đã hoạt động được một thời gian và lần đầu tiên được đề cập trong một báo cáo cuối tháng 6 tuyên bố rằng YouTube đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ trò chơi trực tuyến mới bằng cách mời nhân viên của chính mình và nhân viên Google tham gia. Công ty từ chối xác nhận sự tồn tại của nó vào thời điểm đó.

Giờ đây, nó đã làm được điều đó thông qua một bản cập nhật trên các trang trợ giúp của YouTube, như được phát hiện lần đầu tiên bởi 9to5Google. Cụ thể, người quản lý cộng đồng YouTube tiết lộ rằng công ty đã bắt đầu triển khai dịch vụ này cho một nhóm nhỏ người dùng kể từ ngày 5 tháng 9. Bất kỳ ai hiện đang tham gia thử nghiệm giờ đây sẽ thấy phần có thể chơi mới trên nguồn dữ liệu trang chủ YouTube. Giống như tên gọi của nó, tính năng này của trang web hoạt động như một thư viện trò chơi có thể chơi trực tiếp trên YouTube.

Do đó, giải pháp này dường như có một số điểm giống với Instant Apps – một tính năng của Google Play Storey được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, cho phép người dùng di động dùng thử các trò chơi Android được hỗ trợ và các ứng dụng khác mà không cần cài đặt chúng. Nhưng không giống như chức năng được giới thiệu trước đó, tất cả các Nội dung có thể chơi sẽ được cung cấp đầy đủ cho người dùng YouTube, trong khi Instant Apps chỉ nhằm mục đích giới thiệu. Các thiết bị có thể chơi về cơ bản cũng không phụ thuộc vào nền tảng nhờ được tích hợp vào YouTube, cho phép truy cập chúng từ trình duyệt máy tính để bàn và thiết bị di động.

Youtube

Thông báo về đợt thử nghiệm dịch vụ Playables. (Ảnh: Youtube)

Trước đây, YouTube thường thử nghiệm các tính năng thử nghiệm bằng cách triển khai chúng cho người dùng ngẫu nhiên tại các thị trường được xác định trước. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa giải thích chi tiết về phạm vi thử nghiệm Playables của mình. Bất kỳ ai muốn kiểm tra xem liệu chúng có được đưa vào quá trình triển khai đang diễn ra hay không phải đảm bảo rằng họ đã đăng nhập vào YouTube bằng tài khoản Google trước khi tìm kiếm tính năng mới trên thiết bị mà họ lựa chọn.

Sự xuất hiện của đợt ra mắt thử nghiệm này không nhất thiết đảm bảo rằng Playables sẽ được tung ra thị trường toàn cầu. Giống như hầu hết các công ty con khác của Google, YouTube thường xuyên thử nghiệm các tính năng chưa bao giờ xuất hiện. Việc đóng cửa những hoạt động đó cũng không có gì lạ, như được nhấn mạnh gần đây nhất bằng việc ngừng cung cấp nội dung trên YouTube vào tháng 6 năm 2023. Dù số phận có thể chờ đợi Playables ra sao, bản thân tính năng này có thể không phải là thử nghiệm trò chơi trực tuyến đầu tiên của Alphabet trong thế giới hậu Stadia, với một báo cáo gần đây cho rằng Google đang làm việc với các nhà xuất bản về các dự án trò chơi trên nền tảng đám mây mới kể từ tháng 3 năm 2023.

Xem thêm: Starfield: Phương pháp kiếm ‘tiền’ siêu dễ cũng mẹo này

Playables YouTube

Theo: Game4v

Facebook