Armored Core 6 tiếp nối truyền thống lớn của các tựa game Souls

Armored Core 6
5/5 - (21 bình chọn)

Armored Core 6 không phải một tựa game Souls nhưng nó vẫn dạy một trong những bài học quan trọng nhất của series Dark Souls.

Armored Core 6

Thay vì chặt chém kẻ thù một cách không não, người chơi phải có phương pháp trong cách tiếp cận các cuộc chạm trán hoặc nếu không sẽ nhanh chóng phải đối mặt với dòng chữ “bạn đã chết” đỏ lòm trên màn hình. Ảnh: GameRant

Lần đầu tiên được tiết lộ tại The Game Awards 2022, tựa game Armored Core 6: Fires of Rubicon rất được mong đợi với các game thủ cuối cùng cũng đã ra mắt. Sự đón nhận của giới phê bình và người hâm mộ đối với tựa game này đều rất tích cực, và nhiều người gọi trò chơi là sự trở lại phong độ của dòng game và có thể là tựa game Armored Core hay nhất từng được tạo ra. Trước khi phát hành Armored Core 6, vị đạo diễn nổi tiếng của FromSoftware là Hidetaka Miyazaki đã nói rất rõ ràng rằng người hâm mộ không nên mong đợi một tựa game người máy Soulslike, nhưng bất chấp tuyên bố này, vẫn có một di sản Dark Souls rất quan trọng được tựa game này mang theo. Cụ thể hơn thì Armored Core 6 thưởng cho người chơi bằng cách biến mỗi thất bại thành một cơ hội học hỏi.

Bắt đầu với tổ tiên của dòng game Soulsborne là Demon’s Souls, FromSoftware đã giới thiệu một phong cách nhập vai hành động trong đó người chơi bị trừng phạt tích cực khi chơi tựa game này giống như các trò chơi khác cùng thể loại. Thay vì lao nhanh từ bản đồ này sang bản đồ khác để chặt chém kẻ thù một cách không não, người chơi phải có phương pháp trong cách tiếp cận các cuộc chạm trán hoặc nếu không sẽ nhanh chóng phải đối mặt với dòng chữ “bạn đã chết” đỏ lòm trên màn hình. Tuy nhiên, trong mô hình chiến đấu trừng phạt này thật ra lại là một bài học khen thưởng những người chơi tinh ý. Mỗi thất bại là một cơ hội phát triển, giúp người chơi dần dần hiểu được cơ chế của trò chơi và những “git gud” trong quá trình đó. Có thể không phải là một tựa game Souls nhưng Armored Core 6 hoàn toàn tiếp nối truyền thống lâu đời này.

Mỗi thất bại trong Armored Core 6 đều khuyến khích người chơi tạo ra một chiến lược mới

Armored Core 6 tiếp nối truyền thống lớn của các tựa game Souls

Thông qua quá trình học hỏi và trưởng thành sau thất bại, người chơi trở nên thành thạo hơn trong việc hiểu phong cách nào phù hợp với cuộc chạm trán nào. Ảnh: FromSoftware

Trái ngược với các trò chơi trong dòng game Souls thường bắt đầu với tốc độ tăng sức mạnh chậm khi người chơi mới hầu như không có kỹ năng hoặc trang bị nào, Armored Core 6 ngay lập tức đưa người chơi vào buồng lái của một cỗ máy cực kỳ mạnh mẽ. Armored core tiêu chuẩn của người chơi tạo cảm giác rõ ràng về cả tốc độ và sức mạnh, đồng thời các nhiệm vụ có nhịp độ nhanh trong đó người chơi hạ gục các người máy khác nhằm củng cố rằng ngay từ đầu, người chơi là một thế lực đáng gờm. Tuy nhiên cuối cùng, người chơi gặp phải con trùm đầu tiên và đó là lúc ác mộng bắt đầu.

Số lượng tùy chọn lớn về mặt tùy chỉnh mech có thể gây khó khăn lúc đầu, nhưng khi người chơi chiến đấu với kẻ thù mạnh hơn và thất bại (chắc chắn khá thường xuyên), những ưu và nhược điểm khác nhau của từng loại trang bị bắt đầu được xác định. Cuối cùng, thông qua quá trình học hỏi và trưởng thành sau thất bại này, người chơi trở nên thành thạo hơn trong việc hiểu phong cách nào phù hợp với cuộc chạm trán nào. Ví dụ như mặc dù một cỗ máy hai chân với súng ngắn sử dụng hai tay có thể khiến một cuộc chạm trán khó khăn trở nên dễ dàng, nhưng nó cũng có thể dễ dàng trở thành rào cản cuối cùng trong việc ngăn cản người chơi chiến thắng trước một kẻ thù đầy thách thức khác. Thất bại trong Armored Core 6 khuyến khích thử nghiệm, một tâm điểm quan trọng của loạt game Souls.

Armored Core 6 khuyến khích thay đổi lối build nhân vật thường xuyên

Armored Core 6 tiếp nối truyền thống lớn của các tựa game Souls

Armored Core 6 cho phép và khuyến khích một cách tinh tế người chơi thường xuyên thay đổi cách build nhân vật. Ảnh: Armored Core 6

Mặc dù thất bại có thể là một phần quan trọng của quá trình chơi trong tất cả các trò chơi Souls, nhưng nó thường đi kèm với một số hình phạt nặng nề. Trước Elden Ring, về cơ bản người chơi không được phép thay đổi lối build nhân vật của mình cho đến sau khi đánh bại Rennala. Thật không may là điều này có nghĩa là ở giai đoạn đầu việc điều chỉnh cách tiếp cận cho một cuộc chạm trán cụ thể hoặc tạo lại một nhân vật mới là những lựa chọn duy nhất của người chơi khi đối mặt với một thách thức mạnh mẽ. Rất may là Armored Core 6 mượn một yếu tố quan trọng từ Elden Ring ngay từ đầu trong việc cho phép và khuyến khích một cách tinh tế người chơi thường xuyên thay đổi cách build nhân vật.

Nhờ thất bại không phải là một hình phạt mà là một cơ hội, người chơi có rất ít lý do để không chuyển đổi cách xây dựng người máy của mình cho một nhiệm vụ đầy thử thách và thử nhiều chiến lược khác nhau. Do đó game thủ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các menu khác nhau trong màn hình tùy chỉnh người máy của Armored Core 6. Một lần nữa, số lượng tùy chọn gần như áp đảo, nhưng cuối cùng người chơi bắt đầu hiểu đâu là công cụ phù hợp cho công việc phù hợp. Armored Core 6 và các trò chơi Souls nói chung nhấn mạnh rằng thất bại và sự hiểu biết sâu sắc đi kèm với nó là một phần tự nhiên của quá trình học tập.

Xem thêm: The Elder Scrolls 6 có mục tiêu đầy tham vọng trở thành ‘tựa game mô phỏng thế giới fantasy tối thượng’

Armored Core 6 FromSoftware

Theo: Game4v

Facebook