Trong lần trở lại với Á vận hội châu Á lần này, Esports được chính thức trở thành một bộ môn tranh huy chương trong khuôn khổ ASIAD 19. Đây là một bước đột phá cho bộ môn thể thao hiện đại mới này. Trong các môn Esports có mặt tại Á Vận hội lần này, LMHT từng có mặt tại kỳ đại hội trước với tư cách môn thể thao biểu diễn. Và trong lần trở lại này, LMHT đang được “trình làng” một cách chỉn chu nhất.

ASIAD 19: Bất ngờ với những ‘điều cấm kỵ’ cho các bình luận viên LMHT tại Á vận hội Hàng Châu

Mới đây, BLV của kênh LPL – Guo “san” Jun-Liang đã tiết lộ khoá đào tạo bình luận LMHT cho Á vận hội với những điểm cần lưu ý cực kỳ khắt khe. Cụ thể:

  • Bình luận viên không được dùng từ “giết”, hay những từ ngữ bạo lực liên quan đến máu me. “Số mạng giết được” cũng được thay thế bằng “số điểm”.
  • Từ “máu” có thể biến tấu thành “chỉ số sinh mệnh”, không được trực tiếp sử dụng
  • Tất cả các biệt danh đều không được sử dụng mà thay vào đó phải sử dụng tên thật, kể cả tướng lẫn tuyển thủ
  • Ví dụ: Biệt danh của Lucian là Obama, biệt danh của Nasus là đầu chó, Alistar là đầu bò, Sivir là mẹ bánh xe bò, Sejuani là cô nàng heo… đều không được sử dụng. Các tuyển thủ như Chovy, Faker cũng sẽ phải dùng tên thật như Lý Tương Hách (Faker), Trịnh Chí Huân (Chovy)…
  • Nếu bình luận sai nghiêm trọng không theo đúng chuẩn mực đã nêu trong luật trên sẽ bị gọi ra ngoài nói chuyện riêng, thậm chí bị xử phạt.


ASIAD LPL 2023

Những điều nghiêm cấm mà BTC ASIAD 19 đưa ra nhìn thoạt qua có vẻ quá nghiêm khắc nhưng về bản chất nó đang giúp cho LMHT nói riêng và Esports nói chung dễ tiếp cận hơn với khán giả. Phải hiểu rằng khi LMHT được đưa vào trở thành bộ môn tranh chấp huy chương chính thức, đối tượng người xem và số lượng khác giả theo dõi sẽ được tăng lên vì vậy, việc hạn chế các từ ngữ bạo lực hay biệt danh sẽ gây thiện cảm và dễ tiếp cận hơn.

Bộ môn Liên minh Huyền thoại của Asian Games sẽ được khởi tranh tại Hàng Châu kể từ ngày 25 tháng 9 và trận Chung kết sẽ diễn ra ngày 29 tháng 9.

  • Ngày 25-26: Vòng bảng (BO1)
  • Ngày 27: Tứ kết (BO3)
  • Ngày 28: Bán kết (BO3)
  • Ngày 29: Tranh huy chương đồng và Chung kết (BO3)
ASIAD 19: Bất ngờ với những ‘điều cấm kỵ’ cho các bình luận viên LMHT tại Á vận hội Hàng Châu
Credit: VIRESA

Toàn bộ các bộ môn thể thao điện tử của Á vận hội Hàng Châu sẽ diễn ra từ 10-25/9 tại quận Hạ Thành. Các bộ môn Esports sẽ bao gồm tám bộ môn thi đấu: LMHT, Dota 2, PUBG Mobile, FIFA Online 4, Street Fighter V, Hearthstone, Vương Giả Vinh Diệu và Mộng Tam Quốc. 

Sau thành công tại ASIAD 18, Jakarta, Esports thành công nhận được sự tin tưởng để trở thành một môn thể thao giành huy chương. Trong tương lai, Esports nói chung và LMHT nói riêng sẽ là một môn thể thao điện tử hiện đại được cộng đồng đón nhận một cách tích cực. Cái nhìn về những người chơi game sẽ trở nên tích cực, tuyển thủ chuyên nghiệp sẽ là một nghề được công nhận.

XEM THÊM: LCK Mùa Hè 2023: Sau chức vô địch, Gen.G Chovy tự tin hướng tới tấm HCV tại Đại hội thể thao Châu Á (ASIAD)