Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Manga, Manhwa & Manhua?

Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Manga, Manhwa & Manhua
Đánh giá post

Manga, manhwa và manhua giống nhau đúng không? Không. Dưới đây là so sánh giữa ba loại truyện tranh mà bạn cần biết.

Lịch sử của Manga so với Manhwa so với Manhua

Lịch sử của Manga so với Manhwa so với Manhua

Các thuật ngữ “manga” và “manhwa” thực sự bắt nguồn từ thuật ngữ “manhua” của Trung Quốc, có nghĩa là “những bức vẽ ngẫu hứng”. 

Ban đầu, những từ này lần lượt được sử dụng ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, như những thuật ngữ chung cho tất cả truyện tranh, bất kể xuất xứ từ quốc gia nào. 

Tuy nhiên, giờ đây, độc giả quốc tế sử dụng các thuật ngữ này để chỉ truyện tranh được xuất bản từ một quốc gia cụ thể: 

  • manga là truyện tranh Nhật Bản
  • manhwa là truyện tranh Hàn Quốc
  • manhua là truyện tranh Trung Quốc

Những người sáng tạo truyện tranh này cũng có những danh hiệu cụ thể: 

  • người sáng tác manga là “mangaka”
  • người sáng tác manhwa là “manhwaga”
  • người sáng tác manhua là “manhuajia”

Cùng với từ nguyên, mỗi quốc gia cũng có ảnh hưởng lịch sử đến truyện tranh của nhau.

Lịch sử hình thành của Manga

Lịch sử hình thành của Manga

Vào giữa thế kỷ 20 ở Nhật Bản, sự phổ biến của manga tăng vọt với “Bố già” của làng Manga là Tezuka Osamu (tác giả của Astro Boy). 

Tuy nhiên, các học giả tin rằng nguồn gốc của manga bắt đầu sớm hơn, khoảng thế kỷ 12 đến thế kỷ 13 với việc xuất bản Choju-giga (Scrolls of Frolicking Animals), một bộ sưu tập các bức vẽ động vật của nhiều nghệ sĩ khác nhau. 

Trong thời kỳ chiếm đóng của Mỹ (1945 đến 1952), lính Mỹ đã mang theo truyện tranh châu Âu và châu Mỹ, điều này đã ảnh hưởng đến phong cách nghệ thuật và sự sáng tạo của các mangaka. 

Có một nhu cầu lớn về manga do lượng độc giả tăng lên trong những năm 1950 đến 1960, và ngay sau đó, manga đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, với lượng độc giả ở nước ngoài bắt đầu từ cuối những năm 1980.

Lịch sử hình thành của Manhwa

Lịch sử hình thành của Manhwa

Manhwa tất nhiên có lịch sử phát triển của riêng nó. Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc (1910-1945), binh lính Nhật Bản đã mang văn hóa và ngôn ngữ của họ vào xã hội Hàn Quốc, bao gồm cả việc du nhập truyện tranh. 

Từ những năm 1930 đến 1950, truyện tranh được sử dụng để tuyên truyền cho các nỗ lực chiến tranh và áp đặt một hệ tư tưởng chính trị. 

Manhwa trở nên phổ biến vào những năm 1950, nhưng sau đó bị suy giảm vào giữa những năm 1960 do luật kiểm duyệt nghiêm ngặt. 

Tuy nhiên, manhwa đã trở nên phổ biến trở lại khi Hàn Quốc ra mắt các trang web xuất bản manhwa kỹ thuật số được gọi là webtoon, chẳng hạn như:

  • Daum Webtoon vào năm 2003
  • Naver Webtoon vào năm 2004

Sau đó, Naver Webtoon ra mắt toàn cầu với tên gọi LINE Webtoon vào năm 2014.

Lịch sử hình thành của Manhua

Lịch sử hình thành của Manhua

Sự khác biệt giữa manhua và manhwa là trước đây có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Manhua được cho là đã bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, với sự ra đời của quy trình in thạch bản. 

Một số manhua có chủ đề chính trị, với những câu chuyện về Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai và Sự chiếm đóng của Nhật Bản đối với Hồng Kông. 

Tuy nhiên, sau Cách mạng Trung Quốc năm 1949, có luật kiểm duyệt nghiêm ngặt, dẫn đến việc manhua gặp khó khăn trong việc xuất bản hợp pháp ở nước ngoài.

Các manhuajia bắt đầu tự xuất bản tác phẩm của họ trên mạng xã hội và các nền tảng webcomic như QQ Comic và Vcomic.

Độc giả lý tưởng của Manga, Manhwa và Manhua

Độc giả lý tưởng của Manga, Manhwa và Manhua

Truyện tranh có nội dung cụ thể nhằm thu hút các nhóm độc giả khác nhau, thường dựa trên độ tuổi và giới tính. 

Ở Nhật Bản, truyện tranh shounen dành cho con trai tràn ngập những câu chuyện hành động và phiêu lưu như My Hero Academia và Naruto. 

Manga shoujo chủ yếu là những câu chuyện ma thuật có phụ nữ, như Cardcaptor Sakura, và những chuyện tình lãng mạn phức tạp, như Fruits Basket. 

Ngoài ra chúng ta còn có manga được gọi là seinen và josei nghiêng về chủ đề ít hiện đại hơn và có nội dung trưởng thành hơn. 

Tương tự, manhwa và manhua có truyện tranh nhắm vào đối tượng độc giả cụ thể.

Tương tự, manhwa và manhua có truyện tranh nhắm vào đối tượng độc giả cụ thể.

Tại Nhật Bản, các chương truyện tranh được xuất bản trên các tạp chí hàng tuần hoặc hai tuần một lần như Shonen Jump. 

Nếu một bộ truyện tranh trở nên nổi tiếng, thì nó sẽ được xuất bản thành tập, được gọi là tankobon. 

Đối với manhwa và manhua kỹ thuật số, các chương được tải lên hàng tuần trên nền tảng webtoon.

Nội dung văn hóa & giá trị hướng đến của tác phẩm

Nội dung khai thác

Nội dung khai thác

Nội dung của truyện tranh phản ánh văn hóa và giá trị nguồn gốc của nó. Trong manga, có rất nhiều câu chuyện giả tưởng và siêu nhiên về shinigami (thần chết), chẳng hạn như Bleach và Death Note. 

Manhwa thường có cốt truyện liên quan đến văn hóa làm đẹp của Hàn Quốc như True Beauty, về thăng cấp như Solo Leveling, trong khi manhua có nhiều truyện tranh theo chủ đề tiên hiệp.

Hình thức trình bày 

Hình thức trình bày 

Manga và manhua được đọc từ phải sang trái và từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, manhwa giống truyện tranh Mỹ và châu Âu ở chỗ chúng được đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. 

Khi nói đến truyện tranh kỹ thuật số, bố cục được đọc từ trên xuống dưới, cho phép cuộn vô hạn. 

Manga in có những hạn chế khi mô tả chuyển động trong tác phẩm nghệ thuật. Bố cục dọc và cuộn vô hạn trong manhwa và manhua kỹ thuật số được sử dụng để mô tả một cách chiến lược chuyển động của các vật thể đi xuống hoặc thời gian trôi qua.

Hình thức trình bày manga

Ở dạng in ấn và kỹ thuật số, manga thường được xuất bản dưới dạng đen trắng, trừ khi chúng là bản phát hành đặc biệt được in đầy đủ màu hoặc có trang màu. 

Manhwa kỹ thuật số được xuất bản dưới dạng màu, nhưng manhwa in thường được xuất bản dưới dạng đen trắng, tương tự như manga. Giống như manhwa, manhua kỹ thuật số cũng được xuất bản dưới dạng màu.

Phong cách nghệ thuật

Phong cách nghệ thuật

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật của Walt Disney, Tezuka Osamu đã vẽ các nhân vật của mình với đôi mắt to, miệng nhỏ và những biểu cảm phóng đại để nhấn mạnh những cảm xúc nhất định. 

Phong cách nghệ thuật của Tezuka ảnh hưởng đến phong cách nghệ thuật của các nghệ sĩ khác ở Nhật Bản và các nơi khác. 

Tuy nhiên, các nhân vật manhwa và manhua thường được vẽ để tập trung vào tỷ lệ và ngoại hình thực tế hơn của con người. 

Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Manga, Manhwa & Manhua

Manga và manhwa cũng có cài đặt nền chi tiết và chân thực, gần giống như ảnh thực, trái ngược với manhwa kỹ thuật số có nền đơn giản hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng manhwa bản in giống với manga hơn ở điểm đó.

Manga cũng sử dụng một bộ từ tượng thanh độc đáo để mô tả không chỉ âm thanh của động vật và đồ vật vô tri vô giác mà còn cả những trạng thái tâm lý và cảm xúc. 

Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Manga, Manhwa & Manhua

Những từ tượng thanh này được viết trên các ô xung quanh và các rãnh của trang, giống như trong truyện tranh comics của Mỹ. 

Tương tự như vậy, manhwa và manhua có bộ từ tượng thanh riêng được sử dụng để mô tả cảm xúc và chuyển động. 

Ngoài ra, manhwa kỹ thuật số thường sử dụng âm nhạc và soundbites để nâng cao trải nghiệm đọc, một điều gì đó mới lạ cho phần trình bày điện tử của họ.

Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa Manga, Manhwa & Manhua

Với internet, chúng ta dễ dàng tiếp cận với nhiều truyện tranh manga, manhwa và manhua. 

Cho dù bạn đang đọc manga, manhwa hay manhua, mỗi truyện tranh đều có giá trị riêng, điều này chỉ nâng cao trải nghiệm đọc cho bất kỳ ai ở bất kỳ đâu.

Manga, manhwa và manhua nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng có một vài sự khác biệt mà giờ đây, thông qua bài viết trên của SharingFunVN, bạn dù chưa phải là mọt truyện cũng có thể nhận biết được.

Theo Truyenvn

Facebook