Phá đảo Cosplay – Dễ hay Khó?

c921318ad906ae6d58af60548ddd4667
Đánh giá post

Phá đảo Cosplay – cũng như game, để chinh phục đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn, đam mê, thời gian và rất nhiều nỗ lực bỏ ra dành cho nó.

Trong 5 năm trở lại đây, làn sóng cosplay nổi lên tại Việt Nam mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dần dần hình ảnh những chàng trai cô gái với trang phục kì lạ màu tóc sặc sỡ xuất hiện trên đường phố hay tại những lễ hội truyện tranh Nhật Bản không còn là quá xa lạ và phản cảm với mọi người như trước kia. Ngay tại trên những phương tiện truyền thông, những sự kiện quảng cáo, cosplay cũng dần xuất hiện với tuần nhiều hơn. Song để có một cái nhìn chính xác về cosplay, motgame dám cam đoan có thể nhiều người vẫn mang định nghĩa hơi lệch lạc về bộ môn này, khi mà trên khắp báo chí hình ảnh thường được gắn liền với nó hầu như đều là các nàng kiều nữ xinh đẹp mát mẻ. Vậy thì, cosplay là gì? Tại sao nó lại có sức hút đến như thế? Hãy cùng motgame định nghĩa theo cách thiệt là mọt luôn nha!

c921318ad906ae6d58af60548ddd4667

c921318ad906ae6d58af60548ddd4667

 

Cosplay , ngay trong chính bản thân từ này đã gồm hai yếu tố “costume – trang phục” và “play – chơi” , nên để dễ mường tượng, hãy xem cosplay như một game, mà trong đó để “phá băng” được nó, bạn cần phải vượt qua thật nhiều những minigame khác, mà không phải nhiệm vụ nào cũng khả thi!

Hãy tưởng tượng ngay khi bạn quyết định sẽ cosplay một nhân vật, nhiệm vụ đầu tiên hiển nhiên là bạn phải… biết mình sẽ cosplay ai. Nhân vật đó đến từ tác phẩm nào? Game nào? Phim nào? Bộ truyện nào? Và nhất là bạn chắc chắn phải có một tình yêu to lớn dành cho nhân vật đó mới có thể bất chấp mọi khó khăn gian khổ để bỏ công ra thực hiện một bộ cos dành cho nhân vật đó. Công việc này cũng giống như khi bắt đầu chơi game, bạn phải suy nghĩ chọn class cho nhân vật trong game của mình, vì mỗi class khác nhau đều mang tính quyết định cho quá trình chinh phục game sau này của bạn.

 

Akageo armor cosplay from Monster Hunter. Cosplay by Okageo. Photo by Tiffany Ho.

Akageo armor cosplay from Monster Hunter. Cosplay by Okageo. Photo by Tiffany Ho.

Bạn thích kiểu nào đây?

 

Chẳng hạn, nếu nhân vật bạn chọn là một nàng công chúa, thì bạn phải dồn hết “skill” của mình vào khả năng may vá hay tìm kiếm vật liệu thật lộng lẫy để điểm tô cho nhan sắc của mình từ đầu đến chân. Còn nếu bạn muốn hoá thân thành võ sĩ giác đấu ngầu rịn giáp kiếm sáng bóng, thì có lẽ bạn phải chuẩn bị tinh thần làm quen với dao búa và nhiều ngày vùi đầu trong xưởng chế tác. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là cosplay các cô nàng xinh đẹp sẽ dễ dàng hơn đâu nhé! Bạn đâu thể nào so sánh một mag với một tanker trong team được đúng không nè?

tumblr_mmswjtdlQy1s4i2gzo1_1280

tumblr_mmswjtdlQy1s4i2gzo1_1280

Đừng coi thường các nàng sexy…

Đây là lúc hành trình chinh phục cosplay của bạn bắt đầu, và trong bạn hiển nhiên chẳng có gì ngoài cảm giác hoang mang tột độ: tôi phải làm gì? Trang phục này làm sao? Cái thứ này là cái gì thế? Tại sao cái đứa nhân vật này nó ăn mặc chả logic gì thế? Bình tĩnh một chút, vì bạn chẳng phải là nguời duy nhất có những suy nghĩ như thế. Kinh nghiệm của những người đi truớc cho thấy là ở bộ cosplay đầu tiên bạn nên… đặt may cho rồi, nếu bạn sợ phải nhìn đống vật liệu của mình tan tành mây khói. Song hiển nhiên, có công mài sắc có ngày nên kim, chưa kể hãy mạnh dạn tìm hỏi kinh nghiệm của các “sư phụ” đi trước để được truyền thụ bí kíp. Một khi đã quyết tâm, thì dẫu không mài thành kim thì bạn cũng có được cây gậy dẫn đường kha khá tốt đấy.

tumblr_nbait7UuZF1sg1vmao1_1280

tumblr_nbait7UuZF1sg1vmao1_1280

Biến hình! Giáp Liên Minh Huyền Thoại tới đây!

Mission tiếp theo, giả dụ như bạn đã xuất sắc vượt qua nhiệm vụ về trang phục (chắc chắn khiến bạn rất nhiều sự kiên nhẫn, thời gian, có khi cả máu và nước mắt…), thì hãy khoan chớ vội mừng, vì “chiếc áo không làm nên thầy tu”, bạn còn phải đại tu bổ lại chính mình nữa. Đừng cảm thấy đau khổ vì những kẻ cả đời chỉ dí mũi vào màn hình máy tính, cầm console chiến game, ăn uống vô tội vạ bây giờ sẽ phải học làm quen với hộp phấn thỏi son eyeliner má hồng… và tỉ tỉ những thứ kiêng khem để có thể hoá thân hoàn hảo vào các nhân vật xinh đẹp mà mình mong muốn. Đừng coi thường quá trình “tút tát” naỳ, vì dẫu trang phục có xinh đẹp nhưng bản thân bạn lại bê bối thì chả khác nào sẽ làm uổng mất công trình tim óc kia của bạn. Minigame làm đẹp này vô cùng cần thiết luôn!

set of cosmetic makeup products

set of cosmetic makeup products

Nếu bạn muốn dấn thân vào cosplay thì hãy tập làm quen với những thứ này!

Làm được đến đoạn này, thì bạn có thể tự hào nói mình là coser chân chính rồi đó! Nhưng đây mới là màn cuối của “Normal mode” thôi. Một khi bạn đã có tham vọng nhiều hơn nữa, thì hãy cùng đến với mission siêu khó trong bộ môn cosplay: nhập vai hành động. Hãy nhớ đến lí do đầu tiên bạn tìm đến game, hay muốn cosplay. Đó là mong muốn được hóa thân! Bạn muốn được trở thành người mà trong cuộc sống bình thường bạn không thể là họ. Chính vì vậy cosplay mới có thêm cả phần “play”: hãy diễn xuất. Không chỉ nhập vai nhân vật, những cosplayer chuyên nghiệp còn biểu diễn các trích đoạn tâm đắc từ nguyên bản, và có không ít những cuộc thi trình diễn cosplay tầm cỡ quốc tế vẫn đang được tổ chức hằng năm, tiêu biểu là World Cosplay Summit mà Việt Nam những năm gần đây đã vinh dự được tham gia với tư cách đội thi chính thức. Woah! Thật là quá dữ dội luôn!

cvnc

cvnc

Quán quân Cosplay VietNam Cup 2016 ( Ảnh từ Gió Xanh Photography )

 

Sau khi đã nghe qua tất cả các “cửa ải” để đến với cosplay, liệu có ai bắt đầu lắc đầu ngao ngán chưa nhỉ? Cơ mà sau hết thảy, thứ đầu tiên quan trọng nhất, trên cả những thứ khó nhằn kia, là niềm vui. Vì sao bạn cosplay? Vì bạn muốn được vui vẻ. Bạn muốn thể hiện tình yêu của mình với đam mê. Bạn muốn tìm được những tâm hồn đồng điệu. Cũng như khi chơi game vậy, hơn cả chiến thắng, đó là cảm giác thỏa mãn và hạnh phúc khi hoàn thành, hay chỉ là sự thích thú khi trải nghiệm. Vậy thì có gì phải nghiêm trọng? Cứ đam mê và sống hết mình với nó khi có thể. Phá đảo Cosplay cũng không quá ghê gớm đâu, phải không nào?

 

Ốp La.

 

Source: Motgame

Facebook